Thứ bảy 20-10-2018

  ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đăng ký mua điện
Đăng ký đấu nối
Lịch cắt điện
Đăng ký báo tiền điện
Thông tin tiền điện
Tư vấn sử dụng điện
Thông tin mời thầu
Danh bạ điện thoại
Hỏi đáp - Góp ý
Liên kết Website
Trao đổi nghiệp vụ

VIDEO CLIP

ẢNH

 Ban chấp hành Đảng bộ Công ty Điện lực Sơn La và Lãnh đạo Đảng ủy khối Doanh nghiệp

Các hoạt động của Công ty Điện lực Sơn La
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Số người đang online
405
Tổng số lượt truy cập
10237759
   
 

Tin trong ngành điện
EVNNPC – Gần nửa thế kỷ vì dòng điện sáng phục vụ phát triển đất nước
Là đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ cho phát triển nền kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh phía Bắc, trong những năm qua, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) luôn chủ động đầu tư mở rộng, nâng cấp lưới điện để đáp ứng sự tăng trưởng nhu cầu điện ở mức cao trên 10%/năm

Trụ sở Tổng công ty Điện lực miền Bắc hiện nay (mặt hướng phố Đinh Tiên Hoàng). Nơi đây là khuôn viên Nhà máy đèn Bờ Hồ trước kia. 

đồng thời hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch SXKD được giao, chung tay xây dựng nông thôn mới vì sự phát triển cộng đồng và có những bước đổi mới, tiến bộ vượt bậc trong công tác dch vụ khách hàng, với phương châm  khách hàng là trung tâm, thể hiện vai trò của ngành kinh tế hạ tầng, phục vụ đắc lực công cuộc CNH, HĐH phát triển đất nước.

Lớn lên cùng đất nước

Hình ảnh Bác Hồ về thăm ngày điện ngày 21/12/1954
 
EVNNPC, tiền thân là Công ty Điện lực được thành lập ngày 6 tháng 10 năm 1969, trên cơ sở chuyển giao nhiệm vụ từ Cục Điện lực, Bộ Điện và Than. Những ngày đầu thành lập, trong bối cảnh quy mô nguồn và lưới điện còn nhỏ bé, cơ sở vật chất, trang thiết bị lạc hậu, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, những người làm điện miền Bắc đã hy sinh quên mình vừa sản xuất, vừa chiến đấu, vừa xây dựng và mở rộng các công trình điện mới.

Trong những năm ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, nhiều nhà máy (NM) điện và các trạm biến áp đầu mối bị đánh phá ác liệt như: NM điện Vinh (Nghệ An), NM điện Thượng Lý (Hải Phòng), Yên Phụ (Hà Nội), NM điện Thác Bà (Yên Bái), NM điện Hàm Rồng (Thanh Hóa)... Đặc biệt, trong tháng 6/1972, NM điện Uông Bí, NM điện Vinh bị đánh phá tới 6 lần. Cuối tháng 12/1972 lại diễn ra cuộc đọ sức quyết liệt nhất trong 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không”. Qua hai đợt đánh phá miền Bắc của Mỹ, các cơ sở của Công ty Điện lực đã phải đương đầu với hơn 1 nghìn trận đánh phá, nhưng vẫn vừa sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu. Trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, 121 CBCNV của Công ty Điện lực đã anh dũng hy sinh vì dòng điện của tổ quốc.

Sau khi đất nước thống nhất (1975), Công ty Điện lực được đổi tên thành Công ty Điện lực miền Bắc. Từ năm 1976 - 1980, Công ty Điện lực niền Bắc đã tập trung khôi phục sản xuất và triển khai nhiều dự án nguồn và lưới điện mới ở miền Bắc, đặc biệt là ở thủ đô Hà Nội. Đến cuối năm 1980, tổng cộng suất nguồn đạt 590,4 MW, đường dây các cấp điện áp từ 3 kV đến 110 kV có 9.286,5 km; tổng dung lượng máy biến áp các loại là 2.560 MVA.

Cùng với việc hệ thống điện cả nước không ngừng được mở rộng, các lớp cán bộ, kỹ sư, công nhân của Công ty Điện lực miền Bắc đã được cử vào làm nòng cốt cho Công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực miền Nam (tiền thân của Tổng công ty Điện lực miền Trung và Tổng công ty Điện lực miền Nam ngày nay).

Năm 1981, Bộ Điện lực được thành lập và Công ty Điện lực miền Bắc được điều chuyển về trực thuộc Bộ Điện lực và đổi thành Công ty Điện lực 1. Công ty bắt đầu tiếp nhận lưới điện và các tổ chức quản lý lưới điện đấu nối với lưới điện quốc gia như Thái Bình, Hải Dương, Hà Tuyên… và các lưới điện phụ tải do các địa phương quản lý. Từ năm 1988 - 1990, tiếp nhận các tổ chức và lưới điện của các địa phương nằm ngoài hệ thống như Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu và tiếp nhận hầu hết các tổ chức quản lý điện của các huyện trên miền Bắc. 

Năm 1995, cùng với sự ra đời của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN), Công ty Điện lực 1 được chuyển về trực thuộc EVN. Giai đoạn 2000 - 2009, Công ty Điện lực 1 đã cung ứng điện ổn định, an toàn cho khách hàng với tốc độ tăng trưởng phụ tải điện hằng năm từ 10,3-13%, thực hiện đưa điện về 220/222 huyện (99%), 4.406/4605 xã (95,7%) và 5.128.715 số hộ dân nông thôn có điện lưới quốc gia (93%). 

Năm 2010, Tổng công ty Điện lực miền Bắc được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Công ty Điện lực 1 và tiếp nhận trở lại các Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, Hải Dương và Ninh Bình. EVNNPC được tổ chức theo hình thức Công ty TNHH MTV, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con. Đến hết năm 2013, trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố miền Bắc do EVNNPC quản lý đã có 100% số huyện, 99% số xã, 96,9% số hộ dân có điện lưới quốc gia. Năm 2014, với việc xây đường dây cáp ngầm xuyên biển, đưa điện ra huyện đảo Cô Tô thì 100% các quận, huyện do EVNNPC quản lý điện đã được cấp điện lưới quốc gia.

Tính đến cuối năm 2016, đã có 99,9% số xã và 98,6% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia. Chín tháng đầu năm 2017 sản lượng điện thương phẩm toàn Tổng công ty đạt hơn 42 tỷ kWh, tăng 12,18% so với cùng kỳ. Trong các năm trở lại đây, EVNNPC đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, nỗ lực cải cách thủ tục nội bộ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch và công khai các dịch vụ đến khách hàng. Chỉ số mức độ hài lòng khách hàng sử dụng điện của EVNNPC liên tục tăng điểm, đặc biệt trong 2 năm 2015-2016, EVNNPC đã đạt trên 7 điểm. Chỉ số tiếp cận điện năng năm 2016 đạt 6,97 ngày. Các chỉ tiêu về dịch vụ khách hàng đều đạt kế hoạch và năm sau tốt hơn năm trước. Cùng với sự phát triển công tác kinh doanh dịch vụ theo hướng phục vụ và làm hài lòng khách hàng, Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Điện lực miền Bắc cùng với các Trung tâm Chăm sóc khách hàng của các Tổng công ty Điện lực trong EVN đã được thành lập và phát huy vai trò là cầu nối giải đáp, cung cấp thông tin cho khách hàng, người sử dụng điện, giúp doanh nghiệp thấu hiểu và tiến đến khách hàng ngày một gần hơn, nhanh hơn, đơn giản và thuận tiện hơn.  

Xác định ngành điện là ngành kinh tế hạ tầng cơ bản của nền kinh tế luôn đòi  hỏi  phải đi trước một bước, do vậy, trong xu thế hiện đại hóa hiện nay việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong toàn ngành là một đòi hỏi và yêu cầu cấp thiết. Bởi vậy, cũng như các đơn vị trong EVN, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đến các đơn vị thành viên đều đặt ra các chỉ tiêu trong vận hành, quản lý lưới điện, kinh doanh dịch vụ khách hàng, quản trị hành chính,... để đưa các ứng dụng các phần mềm, các trang thiết bị  hiện đạo ứng dụng khoa học cao để nâng cao năng lực quản trị, hiện đại hóa công tác quản lý khách hàng và thông tin, hiện đại hóa lưới điện, nâng cao trình độ quản lý vận hành một cách hiện đại, công nghệ…. nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và sự đòi  hỏi đổi mối, hiện đại để phát triển của ngành.   

Với sự phát triển và lớn mạnh không ngừng về quy mô cũng như sản lượng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc luôn song hành và lớn lên cùng quá trình xây dựng phát triển của đất nước, của hành trình đổi mới và phát triển hạ tầng xã hội phục vụ phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.  

Lưu giữ lịch sử, gìn giữ và giáo dục truyền thống của ngành.

Trải qua 48 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty điện lực miền Bắc đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng trong thời kỳ đổi mới, cùng các Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba cùng nhiều phần thưởng cao quý khác cho các tập thể và cá nhân cũng như các tổ chức Đảng, đoàn thể. Nhìn lại chặng đường 48 năm qua cũng như 63 năm hình thành và phát triển của Điện lực Việt Nam, EVNNPC có quyền tự hào về sự đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, người lao động của Tổng công ty qua các thời kỳ bằng mồ hôi, nước mắt và cả xương máu để viết nên trang sử thật hào hùng. 

Nhắc nhở những thế hệ sau phải biết trân trọng, gìn giữ, phát huy những giá trị tốt đẹp về lịch sử hào hùng, vẻ vang của ngành Điện miền Bắc, Phòng truyền thống Điện lực miền Bắc đã được xây dựng trong khuôn viên Nhà máy đèn Bờ Hồ, nơi Bác Hồ đã về thăm ngày 21/12/1954, ngay sau khi tiếp quản Thủ đô được hai tháng. Bố trí trên diện tích trên 200 m2 với gần 250 hiện vật gốc khối và gốc hình, Phòng truyền thống Tổng công ty là nơi lưu giữ những hiện vật mang giá trị tinh thần, ý nghĩa truyền thống và niềm tự hào của ngành điện, về quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của EVNNPC. 

Phòng truyền thống Tổng công ty tái hiện chặng đường xây dựng và phát triển Điện lực miền Bắc qua 5 đề mục thể hiện các giai đoạn lịch sử cơ bản. Thăm quan Phòng truyền thống điện lực miền Bắc, tại chính nơi đã từng là khuôn viên của Nhà máy đèn Bờ Hồ lịch sử, mỗi thế hệ CBCNV ngày nay không khỏi tự hào với những giá trị truyền thống cao đẹp mà các lớp cán bộ lão thành đã để lại và gây dựng nên. Dẫu rằng, có thể những hiện vật tại Phòng truyền thống EVNNPC chưa thể mô tả, truyền tải hết được những đóng góp của ngành Điện miền Bắc trong suốt 48 năm xây dựng và phát triển, song cũng đã khắc họa được bức tranh sinh động về lịch sử ngành Điện miền Bắc, gắn liền với lịch sử của đất nước. Lịch sử hào hùng, những cống hiến to lớn của lớp lớp cha ông đi trước, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của thế hệ cán bộ công nhân viên Tổng công ty ngày hôm nay vì dòng điện sáng phục vụ đất nước, phục vụ khách hàng, phục vụ nhân dân luôn được khắc ghi để thương hiệu EVNNPC mãi mãi trường tồn và phát triển.
 
Một số hình ảnh tại Phòng truyền thống Tổng công ty Điện lực miền Bắc:
 

 
 
Theo npc.com.vn

(04/10/2017 10:11)

Trở về

Các tin khác

Hội thi thợ giỏi EVNNPC năm 2017: Vinh danh 87 cá nhân đạt danh hiệu Thợ giỏi (02/10/2017 07:43)
123 thí sinh tham dự Hội thi thợ giỏi Tổng công ty Điện lực miền Bắc (28/09/2017 10:39)
EVN cấp điện an toàn, ổn định trong dịp nghỉ lễ Tết Độc lập (05/09/2017 14:21)
Thông báo kết luận cuộc thi sáng tác Slogan mới của Tổng công ty (05/09/2017 14:10)
Đảm bảo điện phục vụ các hoạt động kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (21/08/2017 17:05)
Chủ tịch Công đoàn EVNNPC thăm và động viên cán bộ, công nhân điện lực vùng lũ (18/08/2017 16:45)
EVNNPC vinh danh 239 công nhân lao động trực tiếp (16/08/2017 17:27)
Ra mắt BCH Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2022 (16/08/2017 16:28)
Đại hội đại biểu Công đoàn TCT Điện lực miền Bắc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2022 (16/08/2017 16:24)
Thông báo bán đấu giá cổ phần của EVN sở hữu tại Công ty Tài chính CP Điện lực (30/07/2017 11:29)
EVNNPC: Biểu dương và khen thưởng hơn 300 học sinh giỏi các cấp năm học 2016-2017 (30/07/2017 11:21)
EVN: Quyết liệt thực hiện các mục tiêu (25/07/2017 13:46)
Cơ chế giá điện sẽ được vận hành như thế nào? (20/07/2017 09:49)
Tổ chức cuộc thi ảnh chủ đề: “Nét đẹp Văn hóa EVN” (30/06/2017 08:41)
Đối phó các đợt nắng nóng tiếp theo: EVN khuyến nghị sử dụng điện thế nào? (14/06/2017 08:44)
  
CÔNG TY ĐIỆN LỰC SƠN LA
Số 160 - Đường 3/2 - Thành phố Sơn La
Điện thoại: (+84) 22.2210.100 Fax: (+84) 22.3852.913

Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Sơn La
Copy right 2010, all rights reserved.
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://sonlapc.vn
E-Mail: sonlapc.webmaster@gmail.com