Chủ nhật 22-09-2019

  ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đăng ký mua điện
Đăng ký đấu nối
Lịch cắt điện
Đăng ký báo tiền điện
Thông tin tiền điện
Tư vấn sử dụng điện
Thông tin mời thầu
Danh bạ điện thoại
Hỏi đáp - Góp ý
Liên kết Website
Trao đổi nghiệp vụ

VIDEO CLIP

ẢNH

 Ban chấp hành Đảng bộ Công ty Điện lực Sơn La và Lãnh đạo Đảng ủy khối Doanh nghiệp

Các hoạt động của Công ty Điện lực Sơn La
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Số người đang online
638
Tổng số lượt truy cập
12439667
   
 

Tin văn hóa xã hội
Điện sáng về Pa Khôm
Năm 2003 điện lưới quốc gia kéo vào đến trung tâm xã Mường Lựm, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Lần lượt 9 bản trong xã đều có điện thắp sáng, riêng bản Pa Khôm phải chờ đợi cho tới hôm nay. Dự án cung cấp điện của công ty Điện lực Sơn La vào đến bản Pa Khôm được khánh thành trùng vào ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã làm cho niềm vui của bà con nơi đây như được nhân lên, khó mà diễn tả…


Các đại biểu và đồng bào Pa Khôm trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chúng tôi đã nhiều lần tham gia chứng kiến đóng điện ở các địa phương của tỉnh Sơn La, nhưng lần này được các anh chị ở Công ty Điện lực Sơn La giới thiệu về đóng điện ở bản Pa Khôm. Nghe cái tên Pa Khôm vừa quen, vừa lạ, ai đó trong xe hỏi có phải gần với đồn biên phòng Pa Khôm. Thực ra, bản Pa Khôm mà chúng tôi đang hướng tới nằm trong nội địa, thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của xã Mường Lựm, huyện Yên Châu.

Trên đường đi, anh Trần Tuấn Minh, Phó Giám đốc Điện lực Yên Châu kể rằng: Mường Lựm xưa người ta hay gọi là Mường Quên. Lối nói chữ ấy ám chỉ vùng đất này địa hình dốc đứng, giao thông đi lại rất khó khăn nên như bị bỏ quên. Thế nhưng, từ trung tâm xã Mường Lựm lên bản Pa Khôm còn khó khăn hơn, vượt mấy dốc đá mà vẫn chưa tới nơi. Chính điều này, việc kéo đường điện lên bản Pa Khôm phải chờ đến hôm nay, điều mà chính bà con ở đây cũng chỉ dám mơ ước…

Nhà văn hóa học tập cộng đồng của bản Pa Khôm hôm nay đông vui khác lạ, sắc phục của đồng bào Mông, màu áo của công nhân ngành điện, cán bộ, huyện, xã hòa với màu xanh núi rừng. Nổi bật trên phông chính là dòng tít: “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Pa Khôm ngày 6-11-2018”. Trưởng bản Pa Khôm - Thào A Giống còn khá trẻ, bảo: Theo chỉ đạo của huyện, năm nay ngày hội Đại đoàn kết có thể tổ chức từ ngày mùng 1 cho đến hết ngày 18-11 và do cơ sở lựa chọn. Khi bàn việc đóng điện, chi bộ bản, Mặt trận và chính quyền bản đã đề nghị chọn tổ chức cùng vào ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ý kiến ấy nêu ra chí lý nên mọi người ủng hộ cao. Mừng ngày đóng điện, 40 hộ dân, với 202 nhân khẩu bản Pa Khôm đã nhất trí mổ một con bò, nhà nào có điều kiện thì giã bánh dày. Theo trưởng bản, chưa đến này đóng điện, nhưng nhiều hộ gia đình đã mổ gà, làm bánh mời anh em họ hàng, cán bộ, công nhân đang thi công tranh thủ ăn mừng. Không khí ấy làm cho hội ở Pa Khôm vui hơn cả ngày Tết, dường như muốn san sẻ niềm vui có điện.

Giám đốc Công ty CP thiết bị xây dựng NNH Đinh Khắc Đức, cho biết: Đơn vị đã thi công ở nhiều nơi, nhưng chưa ở đâu công tác giải phóng mặt bằng lại thuận lợi, nhanh chóng như ở đây. Tại bản Pa Khôm này 100% hộ dân hiến đất, thậm chí cột điện rơi vào vị trí vườn rau, đầu hồi nhà nhưng bà con vẫn vui cười, không tính toán. Những ngày mưa bão, đường trơn, vật liệu, cột điện bị mắc ở dốc đá bản Ôn Ốc, bà con dân bản kéo ra hỗ trợ vận chuyển vật liệu bảo đảm tiến độ thi công. Cũng bởi lý do này, công trình khởi công tháng 3-2018, giai đoạn thi công chính vào giữa mùa mưa, gặp rất nhiều khó khăn, nhưng tiến độ chung vẫn vượt kế hoạch về trước thời hạn hợp đồng 45 ngày. Nhờ vậy ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Pa Khôm đã gặp ngày đóng điện, niềm vui ấy đối với bà con bản Mông Pa Khôm như được nhân lên.

Theo Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La, ông Cầm Văn Giáo thì từ nguồn vốn của dự án cấp điện cho bốn huyện vùng lòng hồ sông Đà và vùng phụ cận, Công ty Điện lực Sơn La đã cân đối để kéo điện về thêm cho cho 13 bản thuộc huyện Yên Châu, trong đó có bản Pa Khôm. Như vậy, đến thời điểm này, huyện Yên Châu chỉ còn 5 bản của xã Chiềng Hặc là chưa có điện, đạt 96,7%. Trong đó, mức đầu tư kéo điện cho 13 bản ở huyện Yên Châu, gồm: Gần 25km đường dây 35kV, 19 km đường dây 0,4kV, 10 trạm biến áp 35/0,4kV, 651 công tơ, bóng điện được đấu nối vào đến tận nhà dân. Riêng bản Pa Khôm có 40 hộ dân đã lắp đặt xong công tơ, bóng điện, đồng thời hướng dẫn bà con hợp đồng sử dụng điện an toàn.

Bữa cơm trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và mừng điện sáng về bản ở Pa Khôm diễn ra thật vui, đầm ấm xua đi cái lạnh đầu mùa. Trong lời phát biểu của trưởng bản Thào A Giống, mọi người đều cảm nhận được sự mộc mạc, chân thành. Chất chứa trong câu nói ấy là tấm lòng người dân bản Pa Khôm ơn Đảng, Nhà nước. Đây cũng chính là động lực giúp bà con cùng nhau đoàn kết, hăng say lao động sản xuất, xây dựng bản mường ấm no, hạnh phúc.

Cùng về chia vui với bà con bản Pa Khôm hôm nay còn có Bí thư chi bộ bản Tà Số 1, trưởng bản và Trưởng Ban mặt trận bản Ôn Ốc. Bí thư Chi bộ bản Tà số 1 Mùa A Của, bảo: “ Tà Số có điện lâu rồi, bây giờ điện sáng mới về Pa Khôm. Chúng tôi như hai anh em, tuy khác huyện nhưng sống ở cạnh nhau nên hôm nay phải đến uống rượu, cùng vui mà…”. Bữa cơm ý nghĩa hôm nay tôi còn được nghe câu chuyện xúc động về gia đình anh Thào A Tệnh, đang là cán bộ thi hành án huyện Yên Châu. Anh Tệnh kể: Khi khởi công, dựng cột, kéo dây bố anh là ông Thào A Lự, 85 tuổi cán bộ du kích thời kỳ chống Pháp luôn là người săng sái, theo sát công việc kéo điện. Những ngày ốm, ông bảo con dìu ra để nhìn thấy cột điện về đến đầu bản. Ông nói với mọi người rằng: “Chỉ mong được sống để nhìn thấy điện sáng về đến bản Pa Khôm thì chết cũng được”. Cách đây gần hai tháng, ông bố anh Tệnh ốm nặng và mất. Câu chuyện và lời nói của ông bà con trong bản ai cũng biết, bởi thế ngày vui hôm nay vẫn thấy bùi ngùi, tiếc thương ông. Thắp hương cho bố, dưới ánh sáng điện, anh Tệnh thầm thì trong tâm khảm, thưa với ông rằng: Điện đã về đến Pa Khôm, điện sáng cả nhà, như mong ước của bố. Có điện rồi, nhất định Pa Khôm sẽ hết đói nghèo, cuộc sống sẽ vui tươi…

          Trước khi chia tay, bà con chuẩn bị quà từ bao giờ chạy ra dúi vào tay mọi người cặp bánh dày. Đối với đồng bào Mông, cử chỉ ấy đã là anh em, thật ấm áp, gần gũi, chân tình. Chia sẻ niềm vui hôm nay mới thấu hiểu hạnh phúc mong chờ ánh sáng điện của với đồng bào vùng đến cao nhường nào. Với Pa Khôm, có điện nghĩa là có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, yên vui./.

Đức Tuấn        

 

(13/11/2018 11:11)

Trở về

Các tin khác

Bộ Công Thương chính thức bàn giao các doanh nghiệp về Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (12/11/2018 16:36)
Bố trí 3.600 tỷ đồng cho tái định cư thủy điện Sơn La, Tuyên Quang (08/11/2018 09:35)
EVN đã có những đóng góp quan trọng để tỉnh Sơn La phát triển toàn diện (06/10/2018 15:05)
Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ tỉnh ủy về sắp xếp, kiện toàn Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh (26/09/2018 09:46)
Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh: Hội nghị chuyển giao tổ chức Đảng và đảng viên (20/09/2018 08:57)
Sạt lở gây ách tắc giao thông Quốc lộ 37 (05/08/2018 22:24)
Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư cảm ơn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (17/07/2018 11:06)
Cần sự phối hợp đồng bộ giữa các ban ngành trong phòng chống thiên tai (02/07/2018 13:55)
Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (27/06/2018 09:40)
Ngành Điện lực có kinh nghiệm triển khai tốt công tác An toàn vệ sinh lao động (21/06/2018 17:06)
Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN gửi thư chúc mừng nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2018 17:02)
Nông thôn đổi thay sau 10 năm điện khí hóa (17/06/2018 09:34)
Gặp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (12/06/2018 07:54)
Tổ chức các hoạt động “Tháng hành động vì môi trường” và “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” (12/06/2018 07:43)
Mường La – Sơn La: Bốn tại chỗ và Ba sẵn sàng trong phòng chống thiên tai (05/06/2018 22:28)
  
CÔNG TY ĐIỆN LỰC SƠN LA
Số 160 - Đường 3/2 - Thành phố Sơn La
Điện thoại: (+84) 22.2210.100 Fax: (+84) 22.3852.913

Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Sơn La
Copy right 2010, all rights reserved.
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://sonlapc.vn
E-Mail: sonlapc.webmaster@gmail.com