Thứ sáu 30-09-2022

  ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Chuyển đổi số trong EVN và NPC
Điện mặt trời áp mái
Văn bản pháp quy
Hỏi đáp - Góp ý
Liên kết Website
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Số người đang online
958
Tổng số lượt truy cập
25739131
   
 

Tin vì sự tiến bộ phụ nữ & bình đẳng giới
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ CNVC ngành điện Sơn La
Trong những năm qua, hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ vào bình đẳng giới (VSTBPN & BĐG) đã được Công ty Điện lực Sơn La đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho chị em nâng cao năng lực chuyên môn, môi trường làm việc văn hoá, động viên tinh thần lao động nhiệt tình, hăng say, sáng tạo để chị em có cơ hội cống hiến sức lực, trí tuệ ngày càng nhiều hơn cho đơn vị, gia đình và xã hội. Đội ngũ nữ CBCNV của Công ty Điện lực Sơn La hôm nay đang dần khẳng định năng lực của bản thân trong từng vị trí công tác, góp phần vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ của Công ty và đạt các danh hiệu “Lao động giỏi”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” qua từng năm.

“Nam giới và Nữ giới cùng thực hiện thì chúng ta mới thành công, mà chúng ta không thể nói đi lò cò mà tới đích được”. Đó là thông điệp được Ban giám đốc, Công đoàn Công ty Điện lực Sơn La nêu ra trước hơn 200 nữ công nhân viên chức người lao động toàn Công ty Điện lực Sơn La tại Hội nghị sơ kết công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2016- 2018. Tại Hội nghị, các nữ CNVC của Công ty Điện lực Sơn La được thảo luận và bàn về công tác đào tạo bồi dưỡng nâng trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nữ CNVCLĐ, được trao đổi về quyền bình đẳng của phụ nữ trong lao động việc đào tạo, học tập kinh nghiệm nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp và tổ chức, sắp xếp công việc phù hợp với thể chất và giới; Quan tâm quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ vào các chức danh quản lý, lãnh đạo thông qua việc đánh giá hiệu quả thực hiện công việc… một cách dân chủ, thẳng thắn và hết sức cởi mở và sau Hội nghị đó, những nữ thợ điện Sơn La đều xác định rằng: Để tiếp tục đóng góp và cống hiến với ngành điện Sơn La, mỗi người phải quyết tâm học tập, nghiên cứu để nâng cao năng lực chuyên môn để khẳng định năng lực của bản thân trong từng vị trí công tác.

Được chứng kiến công việc của những nữ cán bộ, CNVC của Công ty Điện lực Sơn La mới thấy hết sự khó khăn và vất vả chẳng hề dễ chịu với những người vốn được coi là phái yếu “chân yếu, tay mềm”. Từ vận hành các trạm biến áp… đến vận chuyển vật tư, thiết bị điện, đi cơ sở hay vận hành các thao tác kỹ thuật công nghệ phức tạp. Những công việc này đâu chỉ có nam công nhân điện mới làm được, mà những nữ công nhân điện của các đơn vị thuộc Công ty Điện lực Sơn La cũng làm được ở nhiều vị trí khác nhau.

 Lê Thị Song Hảo - Trưởng phòng Tổ chức nhân sự, Thường trực Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Công ty Điện lực Sơn La trao đổi: Hiện nay Công ty có 210 nữ CBCNV tham gia ở các vị trí công tác, trong đó công tác điều độ là công tác đặc thù không phải ai cũng có thể làm được và đặc biệt là nữ nếu không có trình độ chuyên môn. Hiện nay Công ty có 05 nữ CBCNV tham gia vào công tác điều độ trong đó có 2 nữ tham gia công việc tại Trung tâm điều khiển xa và 3 nữ điều độ viên cấp Điện lực, Công ty rất từ hào là một trong số công ty có tỷ lệ nữ tham gia công tác điều độ ở mức cao của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Nữ CNV điều độ nói riêng và nữ CNV Công ty nói chung đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò vị trí trong từng lĩnh vực SXKD của Công ty Điện lực Sơn La.

Với những nữ CNVC đang công tác tại các đơn vị chức năng của Công ty Điện lực Sơn La, đều xác định rằng: Mọi vị trí công tác xã hội, sản xuất kinh doanh đều có những thuận lợi hay khó khăn. Song với công việc chủ yếu liên quan đến kỹ thuật, thường xuyên phải đi cơ sở, không chỉ có sức khỏe, sự kiên trì mà cần phải có năng lực chuyên môn thì mới đảm đương được công việc.

Chị: Trịnh Thị Sen - Công nhân Điện lực Sông Mã chia sẻ: Thật ra ngành điện rất là khó khăn, đôi khi đối với nam giới đã khó khăn nói gì tới phụ nữ , trong thời đại mới, thì phụ nữ chúng ta cũng phải cố gắng để vươn lên thoát bỏ những cái cũ, luôn luôn phấn đấu rèn luyện những kỹ năng, học tập những công nghệ mới để đáp ứng với công việc ngày một tốt hơn, để sánh bước với các nam giới, không để những việc khó khăn anh em gánh hết, phụ nữ chúng ta cùng tiến cùng anh em làm việc và hoàn thành công việc tốt hơn.

        Trong ngành điện có một công việc gọi là: Điều độ và nhiều người vẫn gọi nơi làm công việc đó “mưa không đến mặt, nắng không đến đầu”. Nhưng đâu hẳn vậy, công việc hằng ngày ở đây âm thầm nhưng luôn cẳng thẳng và áp lực cao độ để điều khiển toàn bộ hệ thống lưới điện của toàn tỉnh. Nhìn vào bản đồ lưới điện hay các màn hình hiển thị điện tử thay đổi các chỉ số đến từng giây, nhiều nam công nhân viên điện đều nói: Đúng là không có năng lực chuyên môn cao thì khó làm được công việc phức tạp này. Công việc phức tạp là thế, nhưng ở Trung tâm điều khiển xa này đã có nữ điều độ viên thực hiện công việc đó gần 10 năm nay và đưa ra các thao tác an toàn, chính xác cao.

          Chị: Lại Thị Khuyên - Điều độ viên - Trung tâm điều khiển xa  chia sẻ: Trong công tác xử lý sự cố mình phải hết sức cẩn thận với yêu cầu độ chính xác cao, mình phải có sự phán đoán chính xác tỉ mỷ và cẩn thận.

Qua những công việc của các nữ công nhân viên đang công tác trong ngành điện Sơn La hiện nay, không phải một sớm hay một chiều có thể có tay nghề cao luôn như vậy, mà đó là cả một quá trình vận động tuyên truyền, nữ CNVC-LĐ không ngừng tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn, chủ động tiếp cận tin học, ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin, góp phần nâng cao năng suất lao động, được Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn Công ty Điện lực Sơn La quyết tâm thực hiện mục tiêu Vì sự tiến bộ phụ nữ thông qua việc nâng cao trình độ năng lực chuyên môn được tổ chức đào tạo, bồi huấn từ nhiều năm qua. Đến nay,công ta đã có 05 nữ có trình độ trên đại học, 61 nữ có trình độ đại học, 13 nữ  có trình độ cao đẳng.

          Bà Lê Thị Song Hảo - Trưởng phòng Tổ chức nhân sự, Thường trực Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Công ty: Một trong các mục tiêu triển khai kế hoạch vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới. Để thực hiện được mục tiêu này, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ đã chủ động đề xuất với BGĐ Công ty những đối tượng để tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời tuyên truyền vận động nữ CBCNV không ngừng tự học hỏi nâng cao trình độ  để thực hiện có hiệu quả các hoạt động trong SXKD của đơn vị, ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao năng suất lao động.

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đối với những nữ công nhân viên của ngành điện Sơn La luôn luôn là sự hài hòa sắp xếp công việc cơ quan với công việc gia đình và phải là người giữ lửa trong gia đình, nhiệt huyết trong từng công việc.

          Chị Trịnh Thị Sen - Công nhân Điện lực Sông Mã: Bản thân tôi phải luôn luôn cố gắng bố trí thời gian hợp lý, khoa học để hoàn thành tốt nhiệm vụ.Vì xa nhà, nên gánh nặng đè lên đôi vai người chồng, con còn nhỏ nên tôi phải hướng dẫn chồng tôi cách chăm con, nấu nướng như thế nào cho hợp lý. Đôi khi tôi phải bố trí thời gian lên mạng tìm hiểu để về tạo môi trường ấm áp trong gia đình, để kết nối tình cảm vợ chồng cho gần nhau hơn.

          Cuộc cách mạng công nghiệp đã và đang khiến mọi lĩnh vực từ kinh tế, xã hội, môi trường cho đến cuộc sống thay đổi nhanh chóng. Bối cảnh này đặt ra không ít thách thức cũng như cơ hội cho một nửa của thế giới. Đòi hỏi phụ nữ không chỉ trang bị khả năng thích nghi kịp thời với sự thay đổi mà còn cần thường xuyên nâng cao kiến thức, hiểu biết để làm chủ khoa học công nghệ. Phụ nữ của ngành điện nói chung và phụ nữ của Công ty Điện lực Sơn La nói riêng cũng không nằm ngoài những yêu cầu đó.

          Chị Lại Thị Khuyên - Điều độ viên Trung tâm điều khiển xa:Trong công tác điều độ này cần phải trau dồi kiến thức, mình phải cố gắng hết sức theo quy trình, quy phạm của ngành và mình phải luôn luôn, học tập nâng cao về kiến thức công nghệ thông tin học hỏi để đạt được công việc và yêu cầu đề ra.

          Để khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ trong xã hội, đội ngũ nữ CNVC Công ty Điện lực Sơn La không ngừng vượt lên khó khăn của chính mình, phấn đấu vươn lên, sắp xếp cuộc sống gia đình, thời gian để học tập, nâng cao trình độ, tạo được sự tin tưởng của lãnh đạo khi giao việc. Công đoàn Côngty Điện lực Sơn La đã thường xuyên khuyến khích nữ CNVC-LĐ tham gia học tập không ngừng nâng cao trình độ, phát huy tinh thần sáng tạo, tự tin.

Ông Trương Hải Nam- Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty: Với xu thế tới đây việc ứng dụng công nghệ thông tin hoặc các công nghệ mới trong ngành điện ngày càng cao, do vậy CBCNV nói chung, nữ công nhân viên nói riêng phải không ngừng nâng cao trình độ, chúng tôi đã tham mưu với lãnh đạo công ty trong việc sắp xếp bố trí lao động nữ làm sao đáp ứng được nhu cầu phát triển của Công ty. Chúng tôi yêu cầu các công đoàn cơ sở thành viên phối hợp với chuyên môn để tạo điều kiện cho nữ công nhânviên ngoài công việc chuyên môn có thêm thời gian học tập nghiên cứu công nghệ mới vào trong các hoạt động SXKD, các đơn vị chuyên môn các nam giới hỗ trợ kèm cặp các đồng chí nữ khai thác, vận hành tốt các công nghệ mới.

Tiếp tục thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch triển khai công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020, Công ty Điện lực Sơn La chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung và lao động nữ nói riêng nhằm đáp ứng được những yêu cầu của Thời kỳ cách mạng 4.0, đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh, tiếp tục khuyến khích nữ CNVC-LĐ phát huy vai trò, thể hiện năng lực trong hành trình văn hóa hướng tới đổi mới công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng ngày phát triển.

Thực hiện: Hữu Ngân - Ngọc Diệp

(14/11/2018 09:32)

Trở về

Các tin khác

Tổ chức các hoạt động giao lưu nhân kỉ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10  (20/10/2018 20:49)
NPC tổ chức Hội thi "Dịch vụ xuất sắc", Hội nghị Sơ kết công tác VSTBPN và Bình đẳng giới giai đoạn 2016 – 2018” (02/10/2018 13:56)
Những người giữ lửa tổ ấm gia đình (10/07/2018 14:27)
Hội nghị sơ kết vì sự tiến bộ phụ nữ giai đoạn 2016-2018 (02/07/2018 17:30)
Đẩy mạnh công tác VSTBPN và Bình đẳng giới  (16/05/2018 16:33)
  
CÔNG TY ĐIỆN LỰC SƠN LA
Số 160 - Đường 3/2 - Thành phố Sơn La 
Điện thoại: (+84) 212.2210.100 Fax: (+84) 212.3852.913

Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 03/06/2021

Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Sơn La
Copy right 2010, all rights reserved.
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://sonlapc.vn
E-Mail: sonlapc.webmaster@gmail.com