Thứ hai 13-07-2020

  ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đăng ký mua điện
Đăng ký đấu nối
Lịch cắt điện
Đăng ký báo tiền điện
Thông tin tiền điện
Tư vấn sử dụng điện
Thông tin mời thầu
Danh bạ điện thoại
Hỏi đáp - Góp ý
Liên kết Website
Trao đổi nghiệp vụ

VIDEO CLIP

ẢNH

 Ban chấp hành Đảng bộ Công ty Điện lực Sơn La và Lãnh đạo Đảng ủy khối Doanh nghiệp

Các hoạt động của Công ty Điện lực Sơn La
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Số người đang online
689
Tổng số lượt truy cập
19281087
   
 

Tin văn hóa xã hội
Tây Bắc khắc ghi lời Bác dạy
60 năm qua, kể từ ngày Bác Hồ và Đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (7/5/1959-7/5/2019), nhưng tình cảm sâu nặng, lời chỉ bảo ân tình của Bác Hồ khi về thăm Tây Bắc, đã khắc sâu trong tâm trí của mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Tây Bắc, trở thành động lực tinh thần to lớn, thôi thúc Đảng bộ và nhân dân các dân tộc các tỉnh Tây Bắc đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị, xây dựng vùng Tây Bắc ngày càng phát triển, phồn vinh.

Vòng xòe đoàn kết các dân tộc Sơn La nhân dịp hoàn thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện Thuận Châu.

                                                                   Ảnh: PV

Nhớ năm xưa, giữa bộn bề công việc khôi phục kinh tế miền Bắc sau chiến tranh, đất nước còn bị chia cắt, cách mạng miền Nam đang còn vô cùng khó khăn, nhưng Bác đã dành thời gian trực tiếp về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại châu Thuận Châu, đúng dịp kỷ niệm 5 năm Ngày giải phóng Điện Biên và 4 năm Ngày thành lập Khu tự trị Thái - Mèo, ngày 7/5/1959. Tại Lễ mít-tinh, Bác Hồ đã động viên, khen ngợi thành tích của quân, dân Khu tự trị Thái - Mèo đã anh dũng trong kháng chiến, hăng hái thi đua trong lao động sản xuất. Người căn dặn “...đồng bào, bộ đội và cán bộ càng phải cùng nhau đoàn kết phấn đấu để giành lấy một thắng lợi to lớn hơn nữa là tiêu diệt cho hết giặc đói, giặc dốt, làm cho mọi người đều được no ấm, đều biết chữ, làm cho mọi người đều được hưởng hạnh phúc, yên vui”.


Qua các chặng đường lịch sử, tình cảm và lời dạy của Bác đã truyền lửa cách mạng, khích lệ các thế hệ quân và dân các dân tộc Tây Bắc vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị trong các giai đoạn, thời kỳ cách mạng. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thực hiện lời hiệu triệu của Bác: Vì miền Nam ruột thịt, mỗi người làm việc bằng hai, xây dựng và bảo vệ vững chắc miền Bắc, ra sức chi viện miền Nam với tinh thần “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, quân và dân các dân tộc Tây Bắc vừa “chắc tay súng”, vừa “vững tay cày”, cùng nhân dân miền Bắc cung cấp sức người, sức của, nhân tài, vật lực cho tiền tuyến miền Nam. Lớp lớp thanh niên các dân tộc Tây Bắc không quản gian khó, hy sinh, hăng hái lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”...  Hưởng ứng các phong trào thi đua ái quốc như “Ba nhất” trong quân đội, “Gió Đại Phong” trong nông nghiệp; “Sóng Duyên Hải” trong công nghiệp; “Hai tốt” trong giáo dục; “Ba đảm đang” trong phụ nữ, “Ba sẵn sàng”, “ Năm xung phong” trong thanh niên, “Ba quyết tâm” trong giới trí thức, nhân dân các dân tộc Tây Bắc đã thực hiện tốt nghĩa vụ hậu phương, hoàn thành tốt nghĩa vụ quốc tế cao cả và tích cực chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần cùng nhân dân cả nước làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.


Ngay sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền các tỉnh Tây Bắc đã tập trung lãnh đạo nhân dân tập trung khắc phục, hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục sản xuất, tăng cường thế trận quốc phòng - an ninh để kịp thời đối phó với âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch; nỗ lực vượt qua những khó khăn của cơ chế tập trung, quan liêu bao cấp, ổn định đời sống của nhân dân, cùng nhân dân cả nước tiến dần lên chủ nghĩa xã hội.


Trong công cuộc đổi mới đất nước, Đảng bộ, nhân dân các tỉnh Tây Bắc tiếp tục đoàn kết, đồng lòng, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, đổi mới toàn diện và đạt được nhiều thành tựu to lớn trong xây dựng kinh tế, phát triển văn hóa, xã hội, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Những thành tựu đó là niềm tự hào, là ngàn hoa dâng lên Bác kính yêu nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Tây Bắc được đón Bác về thăm.Thành phố Hòa Bình.


Với vị trí huyết mạch giao thông đặc biệt quan trọng của vùng cửa ngõ Tây Bắc, khắc ghi lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã phát huy truyền thống đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, trong đó có nhiệm vụ đảm bảo giao thông thông suốt, góp phần vào thắng lợi to lớn, quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ lịch sử của khu Tây Bắc qua các thời kỳ. Đặc biệt, năm 2018, Hòa Bình đã hoàn thành dự án tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình dài 26 km, mở ra cơ hội thuận lợi trong giao thương, đầu tư phát triển các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch, dịch vụ, đô thị..., giữa Hà Nội với Hòa Bình và các tỉnh Tây Bắc. Các cấp ủy, chính quyền đã tập trung lãnh đạo thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Hòa Bình đạt 8,36%, đứng thứ tư khu vực trung du, miền núi phía Bắc. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu ngân sách đạt 3.400 tỉ đồng. Kim ngạch xuất khẩu tăng cao, ước đạt 616,15 triệu USD... Tỉnh Hòa Bình đang tiếp tục tập trung đầu tư các mũi nhọn kinh tế, như: xây dựng Hòa Bình thành tỉnh du lịch; phát triển nông, lâm nghiệp chế biến, ứng dụng công nghệ cao; phát triển công nghiệp địa phương trong những lĩnh vực giàu tiềm năng; phát triển đô thị với những khu đô thị xanh, sinh thái, hiện đại, bảo đảm môi trường sống tốt nhất.Thành phố Điện Biên Phủ.


Khu Tái định cư Mường Lay (Điện Biên).


60 năm làm theo lời Bác dạy, tỉnh Điện Biên đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, vững bước trên con đường đổi mới và hội nhập. Về lĩnh vực kinh tế, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018 bình quân đạt 8,3%/năm. Thu ngân sách trên địa bàn 3 năm liên tiếp đạt trên 1.000 tỷ đồng. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư, làm thay đổi diện mạo đô thị, nông thôn. Lĩnh vực giáo dục, y tế được đầu tư, tăng cường chất lượng. Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng - an ninh. Đặc biệt, với trên 414,7 km đường biên giới giáp với nước CHDCND Lào, những năm qua, tỉnh Điện Biên luôn thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp công tác xây dựng biên giới, xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt, toàn diện, bền vững mang tính xuyên suốt các giai đoạn lịch sử của hai nước Việt Nam - Lào theo tư tưởng Hồ Chí Minh: “Xây dựng biên giới với nước bạn Lào bền chặt, thắm tình quốc tế trong sáng, bền vững”.Thành phố Lai Châu. 


Khắc ghi lời Bác dặn, ngay sau khi chia tách, thành lập tỉnh (năm 2004), Lai Châu đã khắc phục khó khăn, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc. Đến nay, kinh tế tỉnh Lai Châu tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế ngành, lĩnh vực chuyển dịch theo hướng tích cực, từng bước rút ngắn khoảng cách với các tỉnh trong khu vực; tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) tăng khá nhanh, bình quân giai đoạn 2016-2018 đạt 15,68%/năm. Tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân năm 2018 đạt 32,92 triệu đồng/người. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 2.246,8 tỷ đồng. Lai Châu đã cơ bản ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, thực hiện được niềm mong ước của Bác “mọi người ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”, xã hội văn minh, tiến bộ. Lai Châu phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc.Cánh đồng rau sạch Văn Yên (Yên Bái).


Những lời Bác dạy luôn là “kim chỉ nam”, là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Yên Bái trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, Yên Bái đã thu được những thành tựu đáng tự hào. Đến nay, nền kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá, tốc độ tăng GRDP (giá so sánh 2010) bình quân 3 năm đạt 6,64%. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực; GRDP bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 31 triệu đồng. Toàn tỉnh có 37/157 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ năm 2016 đến hết năm 2018, toàn tỉnh đã thu hút gần 100 dự án, với tổng số vốn đăng ký gần 29.000 tỷ đồng. Đặc biệt, 12 công trình trọng điểm đã và đang triển khai cùng hàng trăm dự án hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, tạo sắc diện mới của tỉnh từ đô thị đến nông thôn, miền núi, vùng cao. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị luôn được quan tâm. Việc triển khai Chỉ thị số 05 - CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng được thực hiện nghiêm túc, bài bản...Nét riêng có của đô thị Sa Pa (Lào Cai).

Trong suốt 60 năm qua, tình cảm và lời dạy của Bác Hồ đã “truyền lửa cách mạng” cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai. Thực hiện lời dạy của Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn sáng tạo, đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng đẹp giàu. Đặc biệt, năm 2018, Lào Cai có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất từ đầu nhiệm kì đến nay, cao gấp đôi so với cả nước (đứng thứ 3/14 tỉnh Trung du miền núi phía Bắc). Hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa năm 2018 đạt 3 tỷ USD; thu ngân sách đạt 8.368  tỷ đồng; có 4,247 triệu lượt khách du lịch đến Lào Cai. Môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng nhờ chủ trương “Doanh nghiệp phát tài - Lào Cai phát triển”, các nguồn lực thu hút được khai thác hiệu quả và hợp lý, tạo sự thống nhất giữa tăng trưởng kinh tế với tiến bộ, công bằng xã hội. Lào Cai hiện có 359/636 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 56,4%, đứng tốp đầu trong các tỉnh miền núi phía Bắc. Các hoạt động đối ngoại được tăng cường, góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội, tạo dựng hình ảnh đẹp của tỉnh Lào Cai với các đối tác...

Cùng với các tỉnh Tây Bắc, 60 năm thực hiện lời Bác dạy, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Sơn La vững bước vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo nguồn lực cho phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi mặt của đời sống xã hội. Kinh tế của tỉnh từ chỗ tăng trưởng thấp đã vươn lên trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực miền núi phía Bắc, quy mô nền kinh tế tăng mạnh, năm 2018 đứng thứ 4/14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Tỉnh Sơn La đã hoàn thành hai cuộc di dân tái định cư để phục vụ xây dựng hai công trình thủy điện lớn của đất nước với 5.200 hộ dân dự án thuỷ điện Hòa Bình, 12.584 hộ dân dự án thủy điện Sơn La và tiếp tục quan tâm thực hiện các cơ chế, chính sách ổn định, nâng cao đời sống cho các hộ dân vùng tái định cư. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo, công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm. Chăm lo bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá đặc sắc của các dân tộc Tây Bắc. Các chính sách an sinh xã hội, công tác xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội được triển khai hiệu quả. Đời sống và sản xuất của nhân dân từng bước được cải thiện, đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng. Quốc phòng được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quan hệ hợp tác với 9 tỉnh Bắc Lào, các tổ chức quốc tế được mở rộng, góp phần quan trọng vào ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội. Công tác xây dựng Đảng đạt được nhiều kết quả tích cực; bộ máy chính quyền các cấp tiếp tục được kiện toàn, tỉnh đang thực hiện đồng bộ việc sắp xếp tổ chức, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế đảm bảo hiệu lực, hiệu quả; vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân phát huy mạnh mẽ; khối đoàn kết các dân tộc được củng cố vững chắc... Tỉnh Sơn La đang phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc.


Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ cùng Đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc các tỉnh Tây Bắc càng khắc sâu thêm lời dạy của Bác, đoàn kết, đồng lòng, nguyện mãi mãi đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu và nhân dân ta đã lựa chọn; không ngừng cố gắng, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành mong muốn của Bác, xây dựng vùng Tây Bắc ngày càng phát triển, góp phần cùng cả nước vững bước trên con đường đổi mới và hội nhập.


Theo Báo Sơn La

(07/05/2019 14:17)

Trở về

Các tin khác

Sơn La: Đầu tư hạ tầng điện lưới góp phần xây dựng nông thôn mới  (07/05/2019 11:08)
Sơn La nỗ lực đưa điện lưới quốc gia về nông thôn (03/05/2019 15:06)
EVN thông tin về nguyên nhân hóa đơn tiền điện tháng 4/2019 cao hơn tháng trước (01/05/2019 14:44)
Sơn La: Sẽ có thêm 10.306 hộ dân được cấp điện năm 2019 (29/04/2019 14:39)
Điện về sáng bản vùng cao (23/04/2019 09:20)
63 tỉnh, thành phố của Việt Nam đồng loạt tắt đèn hưởng ứng Giờ trái đất 2019 (01/04/2019 23:23)
Thông điệp Giờ trái đất 2019: “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” (29/03/2019 09:39)
Chuyên gia và doanh nghiệp nói gì về việc tăng giá điện? (22/03/2019 16:03)
Sơn La: Lễ công bố Quyết định về công tác cán bộ (05/03/2019 08:47)
Năm 2019, EVNNPC tiếp tục đổi mới để phục vụ khách hàng (28/02/2019 09:17)
Hội thảo "Thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam" (28/02/2019 09:06)
EVN tài trợ 20 tỷ đồng xây cụm trường học tại Sơn La (28/02/2019 09:03)
Dấu ấn lịch sử 60 năm Bác Hồ về thăm Tây Bắc (26/02/2019 16:18)
Dông lốc đến sớm bất thường báo hiệu 2019 thiên tai nguy hiểm ra sao? (19/02/2019 14:28)
Sơn La: Xuân này bừng sáng ánh điện vùng cao. (01/02/2019 15:20)
  
CÔNG TY ĐIỆN LỰC SƠN LA
Số 160 - Đường 3/2 - Thành phố Sơn La
Điện thoại: (+84) 22.2210.100 Fax: (+84) 22.3852.913

Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Sơn La
Copy right 2010, all rights reserved.
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://sonlapc.vn
E-Mail: sonlapc.webmaster@gmail.com