Chủ nhật 03-07-2022

  ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Chuyển đổi số trong EVN và NPC
Điện mặt trời áp mái
Văn bản pháp quy
Hỏi đáp - Góp ý
Liên kết Website
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Số người đang online
900
Tổng số lượt truy cập
24690066
   
 

Tư vấn sử dụng điện - Khoa học công nghệ
EVNNPC sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải tự nguyện
Đó là những chia sẻ của ông Lê Văn Trang - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tại Hội thảo "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và Lợi ích của doanh nghiệp" được tổ chức tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa ngày 8/8/2019. Hội thảo do Bộ Công Thương cùng UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp chỉ đạo tổ chức và EVNNPC thực hiện.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương); lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Thanh Hoá; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); EVNNPC; Công ty Điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hoá) và gần 300 đại biểu đến từ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong những năm qua, với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương, môi trường kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, tạo tâm lý phấn khởi cho các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động, sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, điều này cũng đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện năng tăng cao với mức tăng trưởng nóng trên hai con số một năm. Riêng tại tỉnh Thanh Hoá, tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2018 đạt hơn 4,3 tỷ kWh, tăng 11,93% so với năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm 2019, sản điện thương phẩm của PC Thanh Hoá đạt gần 2,25 tỷ kWh, tăng trưởng 8,69% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng 53,25%, tăng 6,47%.

Ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng Ban Kinh doanh EVN

Trình bày tại Hội thảo, ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng Ban Kinh doanh EVN cho biết, tình hình cung cấp điện tại nước ta đang gặp nhiều thách thức bởi nhu cầu điện vẫn không ngừng tăng cao, công suất đỉnh của hệ thống đã đạt mức tới hạn. Trong khi đó, nhiều dự án theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh đang chậm tiến độ so với kế hoạch từ 3 đến 5 năm; Nguồn than, khí phục vụ sản xuất điện cũng gặp khó khăn và phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu; Các hồ thuỷ điện luôn trong tình trạng thiếu nước do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu… Bên cạnh đó, việc phải huy động nguồn điện chạy dầu, điện khí và năng lượng tái tạo sẽ tạo áp lực lên giá điện. Chính vì vậy, ngày 28/01/2019, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 175/QĐ-BCT về Chương trình Điều chỉnh phụ tải điện với mục tiêu đến năm 2020, công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện sẽ giảm được ít nhất 30%, tương ứng với 90 MW, đến năm 2025 là 300 MW và năm 2030 sẽ là 600 MW.