Thứ sáu 25-09-2020

  ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đăng ký mua điện
Đăng ký đấu nối
Lịch cắt điện
Đăng ký báo tiền điện
Thông tin tiền điện
Tư vấn sử dụng điện
Thông tin mời thầu
Danh bạ điện thoại
Hỏi đáp - Góp ý
Liên kết Website
Trao đổi nghiệp vụ

VIDEO CLIP

ẢNH

 Ban chấp hành Đảng bộ Công ty Điện lực Sơn La và Lãnh đạo Đảng ủy khối Doanh nghiệp

Các hoạt động của Công ty Điện lực Sơn La
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Số người đang online
3655
Tổng số lượt truy cập
19812074
   
 

Tin Công ty Điện lực Sơn La
Khẳng định vai trò, vị trí là ngành kinh tế trọng điểm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 13/3/1990, Bộ Năng lượng đã ra Quyết định số 100 NL/TCCB-LĐ thành lập Sở Điện lực Sơn La trực thuộc Công ty Điện lực 1 trên cơ sở hợp nhất các cơ sở phát điện trong tỉnh. Đồng thời, các trạm điện từ các huyện trong tỉnh được giao về cho Sở Điện lực Sơn La quản lý, các chi nhánh điện cũng được thành lập có nhiệm vụ quản lý nguồn điện, lưới điện và tổ chức thực hiện sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đây là yếu tố quan trọng để công tác quản lý, vận hành của Sở Điện lực Sơn La (nay là Công ty Điện lực Sơn La) bảo đảm quy trình thống nhất.

Với sự khởi đầu về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hệ thống nguồn lưới điện cực kỳ khó khăn, máy móc, thiết bị nhiều năm không được đầu tư, sửa chữa, lạc hậu, cũ nát, nguồn điện chủ yếu chạy bằng diezel và nhà máy thủy điện Chiềng Ngàm công suất chưa đến 2MW; sản lượng điện thấp, tỷ lệ tổn thất cao, chất lượng điện năng không bảo đảm, thời gian cấp điện không ổn định, chủ yếu chỉ tập trung cấp điện cho thị xã Sơn La và trung tâm thị trấn của một số huyện trong tỉnh.

Hiện thực hóa ước mơ được sử dụng điện lưới Quốc gia của người dân vùng cao (Ảnh minh họa).

Năm 1990, Công ty mới quản lý 163 km đường dây trung thế, 72 km đường dây hạ thế, 97 trạm biến áp, sản lượng điện thương phẩm chỉ đạt trên 3,34 triệu kWh, tỷ lệ tổn thất điện năng trên 30%, với 10.000 khách hàng, doanh thu 490 triệu đồng, tỷ lệ số hộ có điện trong toàn tỉnh mới chỉ đạt 9%. Trong điều kiện còn khó khăn về tài chính, nhưng với quan điểm “Không có điện, không thể phát triển kinh tế - xã hội”, được sự quan tâm của Công ty Điện lực 1 (nay là Tổng Công ty Điện lực miền Bắc), Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngay từ những năm đầu thành lập, Công ty Điện Sơn La đã phối hợp với Viện Năng lượng lập quy hoạch hệ thống điện của tỉnh, thiết kế sơ đồ phát triển lưới điện giai đoạn 1991-1995; quy hoạch dự án điện khí hóa tỉnh Sơn La giai đoạn 1996-2000 và các dự án phát triển lưới điện trong toàn tỉnh. Công ty đã tham mưu cho tỉnh trong việc huy động các nguồn vốn từ ngân sách, vốn các chương trình dự án và huy động vốn trong nhân dân để đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống nguồn lưới điện theo kế hoạch dài hạn và bắt tay vào triển khai chương trình điện khí hóa nông thôn.

Mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của ngành điện Sơn La là ngày 25/12/2000, 6 tổ máy diezen phát điện cuối cùng đã hoàn thành sứ mệnh của mình, chuyển sang thời kỳ tăng tốc, phát triển hệ thống lưới điện quốc gia theo hướng đồng bộ, hiện đại, bảo đảm nhu cầu điện năng phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, đáp ứng phụ tải cho các khu kinh tế trọng điểm và vùng nông thôn. Với tinh thần “Nâng cao ý thức tự lập, tự chủ, đoàn kết, phát huy trí tuệ và quyền làm chủ của người lao động”, đơn vị đã tập trung thực hiện các biện pháp ổn định lại hệ thống, quản lý lưới điện nông thôn phát triển đúng quy hoạch. Hằng năm, Công ty chú trọng các biện pháp tăng sản lượng, chống tổn thất điện năng, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành và kinh doanh. Nhờ những nỗ lực vượt bậc đó, đơn vị luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, nguồn lưới điện từng bước được đầu tư, điện lưới quốc gia đã được đưa đến hầu hết các xã trong toàn tỉnh.
Từ năm 2006 đến 2009, ngoài việc cung cấp điện cho các phụ tải, Công ty Điện lực Sơn La đã tham mưu cho tỉnh và ngành điện tập trung nguồn lực để phát triển hệ thống lưới điện quốc gia trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các địa phương trong tỉnh tổng rà soát thực trạng hệ thống lưới điện và số hộ dân chưa được sử dụng điện để có những giải pháp đầu tư phù hợp; tiếp tục xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển hệ thống điện lưới quốc gia cho những khu vực chưa có điện trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, đây là giai đoạn Ngành điện Sơn La tập trung cao phục vụ công tác di dân TĐC thủy điện Sơn La và đáp ứng điện bảo đảm tiến độ xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch và có những giải pháp linh hoạt thực hiện các mục tiêu trọng tâm cho từng lĩnh vực; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công nhân; tích cực nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào công tác quản lý, vận hành. Đến hết năm 2009, toàn tỉnh có 74% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, trong đó có trên 122.500 hộ ở khu vực nông thôn.