Thứ ba 14-07-2020

  ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đăng ký mua điện
Đăng ký đấu nối
Lịch cắt điện
Đăng ký báo tiền điện
Thông tin tiền điện
Tư vấn sử dụng điện
Thông tin mời thầu
Danh bạ điện thoại
Hỏi đáp - Góp ý
Liên kết Website
Trao đổi nghiệp vụ

VIDEO CLIP

ẢNH

 Ban chấp hành Đảng bộ Công ty Điện lực Sơn La và Lãnh đạo Đảng ủy khối Doanh nghiệp

Các hoạt động của Công ty Điện lực Sơn La
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Số người đang online
505
Tổng số lượt truy cập
19284279
   
 

Văn hóa doanh nghiệp
Cần biến công tác an toàn lao động thành văn hóa an toàn lao động
Thường thì tâm lý người công nhân không ai muốn xảy ra tai nạn lao động, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cũng như Công ty Điện lực Sơn La luôn chủ động, quan tâm công tác đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất. Ngoài việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các biện phát an toàn, còn phân tích đánh giá các nguyên nhân dẫn đến tại nạn lao động của các năm trước, làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan từ đó quyết tâm xây dựng văn hoá an toàn lao động, thay đổi nhận thức, thái độ của người lao động và người quản lý trong công tác an toàn vệ sinh lao động.


Huấn luyện công tác an toàn định kỳ cho CBCNV

Xây dựng văn hoá an toàn lao động trong đơn vị nhằm hình thành thói quen có văn hoá (chấp hành một cách tự giác) đối với việc thực hiện các quy định an toàn vệ sinh lao động của đơn vị, người lao động thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc; chủ động thực hiện tích cực các quy định của pháp luật, các kế hoạch, biện pháp để cải thiện điều kiện làm việc, phòng chống tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, góp phần nâng cao uy tín bản thân, từng bước hình thành ý thức làm việc an toàn, người lao động có thói quen suy nghĩ về an toàn trước khi làm việc để bảo vệ bản thân và đồng nghiệp,  góp phần phát huy nhân tố con người và phát triển con người nhờ giải quyết hài hoà mối quan hệ lợi ích các bên (Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động), tạo ra môi trường lao động tốt tạo động lực mới cho phát triển của đơn vị, góp phần đẩy lùi tai nạn lao động do lỗi chủ quan, làm giảm thiểu nỗi đau, thiệt hại cho các gia đình người lao động và xã hội, tăng năng suất lao động, đơn vị  ngày càng phát triển.

Làm thế nào để đạt được điều này?

Tại Công ty Điện lực Sơn La, mỗi CBCNV luôn xác định được Văn hóa an toàn lao động đã và đang nằm ở các mức độ nào sau đây để có kế hoạch và giải pháp cụ thể:

Đang kém: Đó là trách nhiệm về an toàn không rõ ràng, an toàn chỉ tồn tại về mặt hình thức. Các quy định về an toàn không được phổ biến và làm theo, những người có trách nhiệm nói một đằng làm một nẻo,những vi phạm về an toàn xảy ra hoặc là bị trừng phạt hoặc là che giấu mà không được báo cáo cho cấp trên.

Thụ động: Chỉ sau khi xảy ra sự cố mới tiến hành khắc phục những khiếm khuyết và lỗ hổng trong vấn đề an toàn ở mức cục bộ chứ không giải quyết vấn đề ở mức độ cao hơn là lỗi hệ thống.

Tích cực: Văn hóa an toàn ăn sâu vào trong hoạt động của đơn vị. Đơn vị có một hệ thống quản lí an toàn được áp dụng một cách tích cực trong các hoạt động hằng ngày, lực lượng lao động và quản lí có hiểu biết sâu sắc về an toàn công nghệ và an toàn cá nhân. Mỗi một hành động của mỗi cá nhân đều có dấu ấn của văn hóa an toàn. (Luôn luôn nghĩ về an toàn lao động trước khi làm việc, Biết bảo vệ mình, bảo vệ đồng đội, thực hiện đúng quy trình, quy phạm; không biết hoặc chưa đủ thì không làm, không hiểu thì phải hỏi. Từ chối thực hiện công việc khi không đảm bảo an toàn lao động).

Từ lý thuyết tới thực tiễn

Sự tham gia của mỗi công nhân tại các đơn vị là một nhân tố quan trọng của hệ thống quản lý an toàn và vệ sinh lao động trong đơn vị. Đây là nền tảng quan trọng của một chiến lược An toàn Vệ sinh Lao động nhằm xây dựng và duy trì một văn hoá an toàn và vệ sinh mang tính phòng ngừa và thực hiện một phương pháp hệ thống quản lý An toàn và Vệ sinh Lao động để triển khai đồng bộ 03 nhóm giải pháp xây dựng văn hóa an toàn lao động như: (Nhóm giải pháp trong công tác quản lý AT-VSLĐ; Nhóm các giải pháp trong công tác huấn luyện; Nhóm các giải pháp trong công tác tuyên truyền).


Công nhân Điện lực Mường La bảo dưỡng trạm biến áp tại thị trấn Ít Ong

Công nhân Hà Văn Minh, Đội Quản lý vận hành đường dây và Trạm biến áp, Điện lực Mường La cho biết: Thực ra, kinh nghiệm tôi chưa có nhiều, vẫn đang tiếp tục tích luỹ và học hỏi thêm. Nhưng đã nhiều năm gắn bó trong ngành điện và cá nhân tôi cũng say mê với câu chuyện về văn hoá an toàn, do đó, tôi nghĩ, đơn vị cần ban hành quy định văn hoá an toàn, trong đó xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm mục đích tạo ra thói quen ứng xử văn hoá, tạo tính tự chủ trong việc thực hiện công tác này. Cùng với đó, Công đoàn cần phối hợp với chuyên môn tuyên truyền sâu rộng về chương trình xây dựng văn hoá an toàn lao động.

Để xây dựng nên văn hóa an toàn lao động, cần phải quan tâm và chú trọng đến xây dựng văn hóa an toàn của mỗi cá nhân và tập thể. Văn hóa an toàn của mỗi cá nhân chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố: từ nghề nghiệp, môi trường, gia đình v.v. Trong phạm vi nghề nghiệp văn hóa an toàn cá nhân được củng cố trước hết bới những chính sách về an toàn chung, yêu cầu về ứng xử an toàn đối với mỗi thành viên, những chiến dịch, chương trình đào tạo, tuyên truyền về an toàn, Khi mỗi một CBCNV đóng vai trò tích cực trong nỗ lực an toàn, họ đã là một phần của thành công. Nếu có sự tham gia của người lao động, niềm tin của họ có thể được thay đổi, từ đó tạo ra nền tảng cho sự thay đổi về giá trị con người. Người lao động có thể trở thành thành viên tích cực thực hiện công tác an toàn lao động đánh giá và kiểm soát các mối nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ được giao./.

Nhật Lung 

(22/05/2020 11:16)

Trở về

Các tin khác

Điện lực Sông Mã hướng đến người lao động nhân tháng công nhân (15/05/2020 14:55)
Sinh nhật thời Covid19 không làm ảnh hưởng đến nét văn hóa của Công ty (13/05/2020 10:11)
Văn hóa ứng xử nội bộ, đối tác và khách hàng (13/05/2020 08:51)
PC Sơn La: Phát động tiếp tục đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn và cam kết thực thi văn hóa doanh nghiệp năm 2020 (12/05/2020 14:55)
Nghề thợ điện thầm lặng (07/05/2020 09:10)
Điện lực Mộc Châu: Duy trì văn hóa làm việc nhóm (29/04/2020 17:14)
Điện lực Mai Sơn: Xây dựng môi trường làm việc trên nền tảng văn hóa doanh nghiệp  (27/04/2020 09:54)
Khen thưởng, động viên lực lượng điều độ viên các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (22/04/2020 15:12)
Thực thi văn hóa công việc tại Điện lực Mường La (22/04/2020 10:58)
Kỹ sư Phạm Văn Cao: Tấm gương sáng về đạo đức, trách nhiệm và sự tận tâm với nghề (17/04/2020 16:26)
PC Sơn La phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong phong trào thi đua SXKD (13/04/2020 08:24)
Văn hóa học tập tại Điện lực Sông Mã (11/04/2020 13:54)
Nét văn hóa ở Nhà máy thủy điện  (10/04/2020 09:55)
Điện lực Phù Yên: Đảm bảo cấp điện vừa là nhiệm vụ vừa là trách nhiệm xã hội  (06/04/2020 17:49)
Thực hiện văn hóa trong hội nghị, nét đẹp của CNVCLĐ Công ty Điện lực Sơn La (06/04/2020 12:15)
  
CÔNG TY ĐIỆN LỰC SƠN LA
Số 160 - Đường 3/2 - Thành phố Sơn La
Điện thoại: (+84) 22.2210.100 Fax: (+84) 22.3852.913

Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Sơn La
Copy right 2010, all rights reserved.
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://sonlapc.vn
E-Mail: sonlapc.webmaster@gmail.com