Thứ hai 17-06-2024

  ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Chuyển đổi số trong EVN và NPC
Điện mặt trời áp mái
Văn bản pháp quy
Hỏi đáp - Góp ý
Liên kết Website
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Số người đang online
294
Tổng số lượt truy cập
27003316
   
 

Góc 5S
Quyết tâm thực hiện thành công chương trình 5 S
Đó là khẳng định của lãnh đạo PCSL khi có chủ trương triển khai chương trình 5 S ứng dụng vào tất cả mọi hoạt động của đơn vị với mục đích cao nhất là tạo môi trường làm việc khoa học, văn minh, nâng cao năng suất lao động. Phó Giám đốc PCSL PGĐ Phạm Văn Long cho biết: Việc thực hiện 5S thể hiện ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ công nhân trong công việc cụ thể ở từng vị trí công tác. Đây sẽ là tiêu chí để PCSL xét hoàn thành nhiệm vụ và xét thi đua hàng tháng, hàng quý của các đơn vị, cá nhân.

 Chương trình 5 S được Công ty Điện lực Sơn La áp dụng từ đầu năm, đây là thể hiện cam kết của lãnh đạo PCSL trong việc nâng cao năng suất làm việc, qua đó nâng cao ý thức của CBCNV trong việc tuân thủ các nội quy làm việc và tôn chỉ làm việc theo lợi ích chung của PCSL. Với sự tư vấn của Trung tâm năng suất chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ), PCSL đã tiến hành các bước theo quy trình và chuẩn bị cho việc đánh giá, cấp chứng chỉ.


PGĐ PCSL Phạm Văn Long (phải) và tư vấn trong một buổi thảo luận về cách thức  xếp đặt tài liệu phục vụ công việc hàng ngày

Nhiều năm qua, tạo môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp luôn được lãnh đạo PCSL coi trọng. Nhưng khi bắt tay vào thực hiện 5S, nhiều khiếm khuyết đã bộc lộ  nhất là việc sắp xếp nơi làm việc , bố trí dụng cụ đồ nghề của các chuyên viên, công nhân chưa thực sự khoa học thuận tiện, chưa phải ai cũng có ý thức giữ gìn vệ sinh nơi làm việc, giữ gìn dụng cụ lao động. Để khắc phục tình trạng đó, Ban Giám đốc PCSL đã thể hiện sự quyết tâm cao, thành lập Ban chỉ đạo chương trình 5 S do Phó Giám đốc Phạm Văn Long làm trưởng ban, ủy viên là Trưởng các phòng, Giám đốc các Điện lực, quản đốc phân xưởng. 


Tư vấn viên xem xét đánh giá cụ thể cách sắp xếp từng loại tài liệu
 của một chuyên viên
 

Cùng với đơn vị tư vấn,dựa trên điều kiện công việc chuyên môn thực tế của từng bộ phận, Ban 5S đã xây dựng kế hoạch và tiêu chí cho từng nhóm đơn vị để đánh giá kết quả thực hiện, trước hết là khối văn phòng Công ty, Điện lực Thành phố và các phân xưởng. Sau 5 tháng triển khai, Ban 5S đã triển khai đánh giá nội bộ.
 
Các tiêu chí được đặt ra rất cụ thể, đối với khối văn phòng việc đầu tiên là sàng lọc hồ sơ, các tài liệu không còn giá trị không được để tại nơi làm việc; hồ sơ, tài liệu đều có cách thức quy định phù hợp để tìm kiếm nhanh chóng, dễ lấy và dễ trả lại vào đúng vị trí ban đầu. Máy móc, thiết bị được vệ sinh định kì luôn trong tình trạng sẵn sàng vận hành thiết bị hỏng chờ sửa có dấu hiệu nhận biết và luôn trong tình trạng sẵn sàng vận hành. Trên bàn làm việc chỉ để các tài liệu, hồ sơ đang được xử lý, sàn nhà sạch sẽ, không có rác và các lỗ, hốc trên sàn, không có các đồ vật không cần thiết trên sàn; các các thiết bị điện, công tắc điện đều có nhãn nhận biết hướng dẫn tắt bật.

Đợt đánh giá lần 1 Phòng Điều độ là một trong những phòng thực hiện tốt nhất chương trình 5S

Cách trang trí bảng điện của Phòng Kỹ thuật  


Cách xắp xếp hồ sơ khoa học của Phòng Tổ chức Lao động  tủ hồ sơ có dãn nhãn mác khoa học dễ nhận biết sẽ giúp cho mọi người trong phòng thuận tiện tra cứu và nhận tài liệu để làm việc được nhà tư vấn đánh giá cao

Đối với khu vực chung như: Hội trường, phòng họp, hành lang, cầu thang cũng có các quy định rất cụ thế như: Hội trường, phòng họp đảm bảo vệ sinh, các thiết bị vận hành tốt, bài trí hợp lý; Hành lang, cầu thang: sạch sẽ, thông thoáng, có đủ số lượng thùng rác đặt tại các khu vực này, cây cảnh được sắp xếp hợp lý và được chăm sóc định kỳ. thiết bị PCCC và hướng dẫn sử dụng được đặt tại vị trí dễ tiếp cận, dễ quan sát và chắc chắn. Việc kiểm định định kỳ thiết bị PCCC để đảm bảo thiết bị luôn sẵn sàng để sử dụng.
 

 Bảng thông tin dành cho khách hàng của Phòng Kinh doanh điện năng rất sáng tạo mà các phòng khác có thể tham khảo học tập
 
      Các công nhân bộ phận kiểm định công tơ tự thiết kế nơi chứa linh kiện, dụng cụ làm việc.
          Qua kiểm tra đánh giá nội bộ, tư vấn viên và Ban chỉ đạo 5S đã nhận thấy ở một số phòng ban chưa thực sự có ý thức cao trong triển khai chương trình. Bên cạnh đó có những đơn vị chưa có kinh nghiệm, kỹ năng thực hiện nên việc triển khai chưa thật sự hiệu quả và đạt được các tiêu chí đề ra.
Ví dụ: Tài liệu trong tủ kín vẫn để lộn xộn, không có dấu hiệu nhận biết tài liệu.
 
 Hoặc tài liệu, các vật dụng khác vẫn để "vô tư" trên sàn nhà làm việc
 
                                Tủ Aptomat chưa có nhãn nhận biết
                     Nơi để xe còn lộn xộn, chưa thực sự khoa học
 
            Chủ tịch Công đoàn PCSL Dương Thanh Thế nhấn mạnh: Qua kiểm tra, đánh giá nội bộ lần 1 cho thấy các phòng ban, phân xưởng đều tích cực thực hiện 5 S. Kết quả là đơn vị chúng ta đã tạo ra được diện mạo mới ở nơi làm việc của từng phòng ban. Đối với các tồn tại, đề nghị lãnh đạo các phòng quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tới đây, ngoài kiểm tra định kỳ, Ban chỉ đạo 5 S sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất bởi việc duy trì 5S phải được thực hiện hàng giờ, hàng ngày. Vì vậy, ý thức của mỗi thành viên trong ngôi nhà PCSL mới là yếu tố quyết định sự thành công của chương trình 5S.
            Chỉ 1 tuần sau khi kiểm tra, những tồn tại mà Ban chỉ đạo 5S nêu ra cho các phòng ban, phân xưởng đã được CNVC-LĐ các đơn vị cơ bản khắc phục./.

                                                          Định nghĩa các chữ S ở trong 5 S

Sàng lọc (S1): Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết; Loại bỏ những thứ không cần thiết; Xác định đúng số lượng đối với những thứ cần thiết. 
Sắp xếp(S2): Sắp xếp những thứ cần thiết theo thứ tự ngăn nắp, khoa học; Sắp xếp đúng vật, đúng chỗ; Sắp xếp các vị trí dụng cụ, máy móc, con người... sao cho tiến trình làm việc trôi chảy và liên tục, không bị tắc nghẽn hay chậm trễ.
Sạch sẽ (S3): Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ; Hạn chế nguồn gây dơ bẩn, bừa bãi; Luôn lau chùi có “Ý thức”.
Săn sóc (S4): Thiết lập một chương để duy trì việc thực hiện thường xuyên và có ý thức 3S trên; Tổ chức việc thi đua và đánh giá kết quả thực hiện giữa các đơn vị để giữ vững và làm tăng sự quan tâm của nhiều người về 5S. 
Sẵn sàng (S5): Thực hiện tốt, thường xuyên, có kỷ luật và tự giác 4S trên 
                        (Trích: Quy định về triển khai và duy trì 5 S của PCSL)

 

sonlapc.vn

(19/09/2011 21:05)

Trở về

Lượt xem: 19018

Các tin khác

5S đồng hành với cán bộ công nhân PCSL (03/07/2011 08:13)
5S sẽ mang lại những thay đổi đáng ngạc nhiên (29/12/2010 16:19)
  
CÔNG TY ĐIỆN LỰC SƠN LA
Số 160 - Đường 3/2 - Thành phố Sơn La 
Điện thoại: (+84) 212.2210.100 Fax: (+84) 212.3852.913

Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 03/06/2021

Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Sơn La
Copy right 2010, all rights reserved.
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://sonlapc.vn
E-Mail: sonlapc.webmaster@gmail.com