Thứ năm 25-07-2024

  ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Chuyển đổi số trong EVN và NPC
Điện mặt trời áp mái
Văn bản pháp quy
Hỏi đáp - Góp ý
Liên kết Website
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Số người đang online
452
Tổng số lượt truy cập
27122722
   
 

Góc 5S
5S - Từ ý tưởng đến thực hành (Kỳ 1)
Tháng 2/2012, đúng một năm kể từ khi triển khai Chương trình 5 S, Công ty Điện lực Sơn La (PCSL) đã được Trung tâm Năng suất chất lượng (Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam) trao Chứng chỉ thực hành tốt 5 S.
Khi đến đích rồi, có lẽ nhiều người trong cuộc đã nghĩ và tự hỏi: “Làm” 5S dễ hay khó? Có nhiều câu trả lời: Dễ. Nhưng để đi đến chữ DỄ không khác một cuộc cách mạng, với công sức và cả sự say mê của cán bộ công nhân, từ Giám đốc đến nhân viên bảo vệ, dành nhiều thời gian tư duy và chăm chút từng chi tiết để có được kết quả đó.
Ý tưởng từ những chuyến đi
Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La - Lê Quang Thái cho biết: Khi tham dự Diễn đàn năng suất chất lượng của Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam tổ chức từ năm 2008 tôi rất quan tâm tới nội dung “Chiến lược năng xuất và phát triển của doanh nghiệp”, trong đó thực hiện Chương trình 5S là một trong những công cụ quản trị tiên tiến. Sau khi nghe giới thiệu về 5 S, tôi thấy điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực ở đơn vị hoàn toàn có thể thực hiện được. Điều kiện cần là đã có hệ thống kho lưu trữ khá chuẩn, thiết bị và dụng cụ văn phòng được trang bị đầy đủ và con người thì đã quen với tác phong công nghiệp nên PCSL quyết làm. (5S là gì?) - bấm tại đây.
5S được khởi nguồn từ đất nước mặt trời mọc. Nhân một chuyến đi công tác tại Nhật để trao đổi kinh nghiệm SXKD điện, ông Lê Quang Thái đã lặng lẽ quan sát cách làm 5S của họ, vô cùng thán phục phong cách làm việc và hiểu rằng: Một trong những điều làm nên nước Nhật hôm nay là từ 5S. Từ những điều mắt thất tai nghe, đầu năm 2011 PCSL đã quyết định thực hiện Chương trình 5S trong toàn đơn vị, từ văn phòng đến các Điện lực, Phân xưởng.


Ảnh: Phòng Điều độ PCSL
Để 5S ngấm vào mỗi người
“Có bột mới gột nên hồ” và cũng không thể “tay không bắt giặc”, PCSL tỏ rõ quyết tâm thực hiện một cách bài bản, khoa học bằng việc mời chuyên gia tư vấn lên đánh giá thực trạng 5S, tổ chức tập huấn cho cán bộ công nhân khu vực văn phòng Công ty và lãnh đạo các Điện lực, phân xưởng. Các chuyên gia và cán bộ của PCSL đã thống nhất phương pháp triển khai và tiêu chí đánh giá. Ban đầu, chưa phải ai cũng hiểu rõ khái niệm và nhìn thấy lợi ích của 5S cho nên công việc quan trọng là tuyên truyền, phổ biến kiến thức về 5S đến mọi người. Tháng 4, PCSL thành lập Ban điều hành 5S, do ông Phạm Văn Long, Phó Giám đốc Công ty làm trưởng ban. Ban Giám đốc, Ban Thường vụ Công đoàn ra Chỉ thị liên tịch thi đua thực hiện tốt chương trình 5S. Tiếp đó với một kế hoạch cụ thể, yêu cầu toàn thể CBCN tham gia. Trước hết trong tháng 4 thực hiện 2 bước: sàng lọc, sắp xếp, loại bỏ tài liệu, vật dụng không cần thiết; sắp xếp nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng. Tháng 5 các đơn vị dán nhãn hồ sơ theo mẫu thống nhất, hệ thống điện và thiết bị điện, dụng cụ vệ sinh.v.v đều được gắn đề can hướng dẫn vị trí.


Ảnh: Nơi để bảo hộ cá nhân của công nhân thí nghiệm

Chị Hoàng Thị Bảo, nhân viên tạp vụ Công ty cho biết: Quy định rõ thế này không một ai có thể tùy tiện để vật dụng lung tung hay vứt rác bừa bãi được nên công việc của chúng tôi thuận lợi hơn rất nhiều bởi ai cũng có ý thức trách nhiệm. Làm 5S, những người tạp vụ vất vả hơn vì khối lượng công việc nhiều hơn nhưng mọi người đều rất vui vẻ, thích thú với công việc. Để có được thành quả 5S thì công sức của những người làm tạp vụ không hề nhỏ. Chính vì thế mà cuối năm vừa rồi, tổ tạp vụ Công ty đã được Giám đốc PCSL khen thưởng đặc biệt với phần thưởng 3 triệu đồng.

Mang đến sự thuận tiện
Quá trình thực hiện, các chỉ đạo chỉ mang tính chất gợi ý, các đơn vị, cá nhân dựa vào những quy định căn bản của 5S sau đó với các ý tưởng sáng tạo của mỗi thành viên mà nơi làm việc đã thay đổi hoàn toàn từ hình thức đến nội dung. Bàn ghế làm việc, nơi xếp đặt các dụng cụ văn phòng được bài trí gọn gàng ngăn nắp, đúng nơi quy định. 5 S đi vào từng ngăn tủ, từng hộp đựng hồ sơ sổ sách. Ngăn tủ quy định rõ vị trí cặp hồ sơ, vị trí đặt thiết bị để mọi người đều dễ nhận dạng, trong từng cặp hồ sơ có chi tiết thứ tự và nội dung danh mục, sau khi thực hiện điều đó, việc tra cứu, tìm tài liệu vô cùng dễ dàng. Nếu trước đây,  tìm 1 tài liệu có thể mất từ 10 phút - 1 tiếng có khi mất vài ngày thì nay có thể chỉ trong 30 giây. Đây là điều kỳ diệu nhất 5S mang đến cho mọi người, nó làm giảm chi phí phát sinh từ việc tìm kiếm tài liệu; sắp đặt, vận chuyển, thay thế thiết bị, chi phí lưu kho, sàng lọc tài liệu lỗi thời và vật dụng hết giá trị.

Ảnh: Tủ thuốc tại Phòng Tổ chức Lao động
 
5S làm cho mỗi người thêm yêu quý, chăm sóc kỹ càng nơi mình làm việc hàng ngày và tự hào về cảnh quan của đơn vị, vì điều đó được tạo ra bởi chính bàn tay của tất cả CBCN.

 Đến thăm PCSL những ngày đầu năm, ông Hoàng Chí Thức - Phó Ban Chỉ đạo Tây Bắc, nguyên là Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La rất “mê” khi chứng kiến sự thay đổi ở PCSL nhờ thực hiện 5S. Gặp mặt toàn thể cán bộ công nhân khối văn phòng, ông đã dành nhiều lời ngợi khen sau khi được chứng kiến sự thay đổi ở PCSL sau khi có 5S. PCSL là đơn vị đầu tiên của tỉnh Sơn La và của các đơn vị ngành điện phía Bắc được công nhận thực hành tốt 5S, đây là sự đổi mới quan trọng trong điều hành SXKD của doanh nghiệp. Sự động viên đó đã khích lệ cán bộ công nhân PCSL tiếp tục thực hiện những mục tiêu mà 5S hướng tới.
    (Kỳ sau: Làm 5S khó hay dễ?)
    Tố Vân (PCSL)
 
  _ _ _  _

(27/02/2012 14:33)

Trở về

Lượt xem: 17914

Các tin khác

Quyết tâm thực hiện thành công chương trình 5 S (19/09/2011 21:05)
5S đồng hành với cán bộ công nhân PCSL (03/07/2011 08:13)
5S sẽ mang lại những thay đổi đáng ngạc nhiên (29/12/2010 16:19)
  
CÔNG TY ĐIỆN LỰC SƠN LA
Số 160 - Đường 3/2 - Thành phố Sơn La 
Điện thoại: (+84) 212.2210.100 Fax: (+84) 212.3852.913

Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 03/06/2021

Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Sơn La
Copy right 2010, all rights reserved.
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://sonlapc.vn
E-Mail: sonlapc.webmaster@gmail.com