Thứ năm 25-07-2024

  ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Chuyển đổi số trong EVN và NPC
Điện mặt trời áp mái
Văn bản pháp quy
Hỏi đáp - Góp ý
Liên kết Website
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Số người đang online
462
Tổng số lượt truy cập
27122702
   
 

Góc 5S
Học 5S từ thợ điện Sơn La
Những ngày đầu tháng 3, đoàn cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo Công Thương đã có chuyến giao lưu bổ ích với những người thợ điện Sơn La.
CôngThương - Chuyến đi, giúp những người làm báo chúng tôi học được nhiều điều về thực hiện văn hóa doanh nghiệp, sức sáng tạo, nỗ lực hết mình của những người thợ điện ở một vùng Tây Bắc.

“Cửa ngõ” Mộc Châu
Trải qua hơn 5 giờ đồng hồ, vượt qua những con đường ngoằn nghèo, lên đèo, xuống dốc trên quốc lộ 6, chiếc xe đưa chúng tôi đến với huyện Mộc Châu, Sơn La. Đây được coi là “cửa ngõ” của tỉnh cũng như “cửa ngõ” của ngành điện nơi đây với Chi nhánh điện lực Mộc Châu (Công ty điện lực Sơn La). Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Lê Thành – Phó giám đốc chi nhánh- cho biết, Điện lực Mộc Châu có nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho hoạt động kinh tế - xã hội của huyện và truyền tải, cung cấp điện cho nước bạn Lào (tỉnh Hủa Păn) với chiều dài đường biên giới lên đến hàng chục km. Hiện tại, lưới điện quốc gia đã cấp đến 100% số xã trong huyện và bán cho gần 30.000 khách hàng. Số hộ dân được sử dụng điện từ nguồn lưới điện quốc gia đạt trên 80%.
Đi đôi với việc phát triển, mở rộng mạng lưới, chi nhánh đặc biệt tập trung vào việc củng cố, nâng cao năng lực truyền tải, duy trì chất lượng điện ổn định. Với việc thực hiện tốt công tác duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố, chi nhánh đã thực hiện tốt vai trò “cửa ngõ” của mình trong việc cung cấp điện.

Chia tay Mộc Châu, đoàn chúng tôi tiếp tục đến với Công ty điện lực (PC)  Sơn La.

5S thành công ngoài mong đợi

Trong buổi gặp mặt thân tình giữa 2 cơ quan, ông Lê Quang Thái - Giám đốc PC Sơn La - cho biết vắn tắt những thành tựu của những người thợ điện nơi đây. Tiêu biểu nhất, công ty đã được Trung tâm Năng suất chất lượng của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam (TCTCĐLCLVN) trao Chứng chỉ thực hành tốt 5S (Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng).

Phòng truyền thông- Nơi lưu giữ kỷ vật ghi dấu 50 năm phát triển của công ty

Sau một thời gian triển khai, chương trình đã thành công ngoài mong đợi. 5S đi vào từng ngăn tủ, từng hộp đựng hồ sơ, sổ sách. Ngăn tủ quy định rõ vị trí cặp hồ sơ, thiết bị để mọi người đều dễ nhận dạng. Trong từng cặp hồ sơ có chi tiết thứ tự và nội dung danh mục giúp tra cứu, tìm tài liệu vô cùng dễ dàng. Nếu trước đây, tìm một tài liệu mất rất nhiều thời gian thì nay có thể chỉ trong 30 giây. Đây là điều kỳ diệu nhất, giúp giảm chi phí phát sinh từ việc tìm kiếm tài liệu, sắp đặt, vận chuyển, thay thế thiết bị, chi phí lưu kho, sàng lọc tài liệu lỗi thời và vật dụng hết giá trị. Ứng dụng 5S không chỉ tạo cho công ty môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, thuận tiện, an toàn hơn mà còn giúp mỗi cán bộ, công nhân viên (CBCNV)có tác phong làm việc khoa học, hiệu quả, nâng cao năng suất lao động. Hơn nữa, 5S còn giúp PC Sơn La thay đổi hình ảnh trong mắt đồng nghiệp, khách hàng. Đặc biệt tạo được sự gắn bó giữa người lao động và doanh nghiệp, coi nơi làm việc như “mái nhà chung”.

Tại Phòng truyền thống của công ty, Tổng biên tập Báo Công Thương- Nguyễn Hữu Quý đã xúc động ghi lại những dòng trong sổ lưu niệm: “Đoàn công tác Báo Công Thương đã tận mắt chứng kiến những thành tích đáng tự hào của PC Sơn La; những đổi thay to lớn của tỉnh về các mặt kinh tế - xã hội, trong đó có đóng góp không nhỏ của PC Sơn La, xứng đáng là niềm tự hào của ngành điện Việt Nam…”.

Phó Tổng biên tập Báo Công Thương- Bùi Thanh Hùng nhấn mạnh: Mục đích lên Sơn La lần này là để cán bộ, phóng viên, biên tập viên “gia đình” Báo Công Thương tận mắt thấy: PC Sơn La là đơn vị đi tiên phong thực hiện tốt văn hóa công sở, thưc hiện 5S hiệu quả. Từ văn phòng đến 11 chi nhánh điện thành phố Sơn La và các huyện đều thực hiện văn hóa công sở quy củ, sạch sẽ; văn hóa doanh nghiệp được thực hiện văn minh như văn phòng công ty. PC Sơn La cũng đi tiên phong trong cải cách hành chính, áp dụng công nghệ thông tin vào quy trình làm việc nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí. Vì vậy, việc giao ban điều hành phần lớn thực hiện qua trực tuyến. Tất cả số liệu đều qua đường truyền, ít phải qua công văn, giấy tờ như trước. Vì thế, Giám đốc Thái dù đi công tác bất kỳ nơi đâu, cứ mở máy tính ra là biết rất rõ lượng điện cung cấp hàng ngày ở từng địa bàn, từng khu vực và từ đó điều hành mọi hoạt động trôi chảy.
Điều đặc biệt ở Công ty điện lực Sơn La, chúng tôi rất khó có thể tìm thấy một mẩu giấy, tàn thuốc lá bên trong công ty. Tác phong làm việc của CBCNV nơi đây khiến những người làm báo Báo Công Thương không khỏi thán phục.

Nguyễn Hải

(14/03/2013 16:40)

Trở về

Lượt xem: 18863

Các tin khác

Ngành Điện Sơn La “nhập khẩu” 5S (02/07/2012 10:30)
5S và bài học sạch sẽ từ DN Nhật Bản (08/04/2012 21:33)
5S với công tác an toàn lao động (31/03/2012 23:35)
5S - Từ ý tưởng đến thực hành (Kỳ 1) (27/02/2012 14:33)
Quyết tâm thực hiện thành công chương trình 5 S (19/09/2011 21:05)
5S đồng hành với cán bộ công nhân PCSL (03/07/2011 08:13)
5S sẽ mang lại những thay đổi đáng ngạc nhiên (29/12/2010 16:19)
  
CÔNG TY ĐIỆN LỰC SƠN LA
Số 160 - Đường 3/2 - Thành phố Sơn La 
Điện thoại: (+84) 212.2210.100 Fax: (+84) 212.3852.913

Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 03/06/2021

Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Sơn La
Copy right 2010, all rights reserved.
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://sonlapc.vn
E-Mail: sonlapc.webmaster@gmail.com