Thứ hai 17-06-2024

  ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Chuyển đổi số trong EVN và NPC
Điện mặt trời áp mái
Văn bản pháp quy
Hỏi đáp - Góp ý
Liên kết Website
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Số người đang online
308
Tổng số lượt truy cập
27003338
   
 

Thông tin Đầu tư - dự án
Gian nan đưa điện về bản vùng cao
Mặc dù đã hơn 60 tuổi, nhưng ngày nào, bà Phá Thị Xế ở bản Huổi Tính cũng phải giã gạo với chiếc cối gỗ, dậm chày bằng chân. Tối đến, sau một ngày lên nương vất vả, cả nhà quây quần bên mâm cơm với chiếc đèn tù mù, nhưng nhiều hôm hết dầu, phải dùng ánh sáng từ bếp củi. Mắt đã mờ, chân đã chậm, đời bà Xế chưa biết ánh điện, con cháu và hàng xóm trong bản cũng vậy. Nghe tin bản đang được kéo điện lưới về, bà Xế và mọi người mừng lắm!


 

Thi công đưa điện lưới quốc gia về bản Huổi Tính.

 

Nhận được thông tin của anh Nguyễn Duy Tuệ, Phó Giám đốc Điện lực Sông Mã: “Mấy hôm nay thời tiết thuận lợi, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ xây lắp đưa điện lưới quốc gia lên bản vùng cao Huổi Tính”, thế là chúng tôi lập tức lên đường vào bản.

Bản Huổi Tính nằm ở thượng nguồn sông Mã, có 44 hộ đồng bào dân tộc Mông, là bản vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Bó Sinh, bản giáp với xã Co Tòng (huyện Thuận Châu). Gần trưa, xe ô tô chúng tôi vào đến trung tâm xã, ở khu vực thượng nguồn này không có cầu cứng, nên ngay đầu cầu treo bắc qua sông Mã, các anh ở Điện lực đã bố trí gần chục chiếc xe máy chờ sẵn để đưa chúng tôi lên bản. Anh Tuệ bảo, đường dốc và rất xấu, mọi người cứ chuẩn bị tinh thần. Để lại ô tô dưới quốc lộ 12, đoàn xe máy chúng tôi theo đường mon men các sườn đồi, nhiều đoạn dốc dựng đứng, đoàn xe máy đi đến đâu, bụi đỏ mù mịt đến đấy. Ngồi trên xe máy do anh Lò Mạnh Hà, cán bộ Ban Quản lý dự án điện lực Sơn La cầm lái, anh cho hay: Do địa hình phức tạp, nên việc thi công đưa điện lưới quốc gia lên bản Huổi Tính hết sức khó khăn, toàn bộ cột bê tông, dây điện và vật tư, thiết bị đều phải dùng xe thô sơ vận chuyển qua cầu treo sang bên kia sông Mã. Khó khăn nhất là đoạn đường gần 7 km từ quốc lộ 12 lên bản thì quá nửa là đường mòn, mùa mưa, bà con phải quấn xích vào bánh xe máy mới lên được bản, đơn vị thi công phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng thuê máy xúc mở rộng đường mòn, hạ thấp độ dốc thì ô tô mới chở cột và vật tư, thiết bị lên được.

Quá trưa, đoàn chúng tôi cũng lên được bản Huổi Tính, lúc này, hơn chục công nhân Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hoàng Tiến Phát (Hà Nội) với sự giúp sức của thanh niên trong bản đang dùng xe bò chuyển từng chiếc cột bê tông nặng hàng tạ đến các vị trí móng, rồi dùng tời để dựng lên; có những cột ở vị trí cao, công nhân phải vác từng bao cát, xi măng, đá để đổ chân cột. Anh Vừ A Cở, Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng bản tham gia giúp chuyển vật tư, bảo: Mấy chục năm định canh, định cư, nhưng đời sống của bà con còn nhiều khó khăn lắm, sản xuất chủ yếu là trồng ngô, lúa nương, vẫn còn mấy nhà lợp tranh. Bao nhiêu năm không có điện, bà con thiếu thông tin, không biết học cách làm kinh tế, nên cả bản đều là hộ nghèo. Hơn một tháng nay, khi biết bản được đầu tư xây dựng công trình điện lưới quốc gia, bà con phấn khởi lắm, sẵn sàng nhường đất để dựng cột, nhà nào rộng hơn thì bố trí chỗ ăn nghỉ cho công nhân, thanh niên thì tham gia giúp đơn vị thi công dựng cột, kéo đường dây, bà con đang mong chờ từng ngày có điện.

 Trao đổi với anh Ngô Văn Tiến, phụ trách thi công của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hoàng Tiến Phát được biết, công trình cấp điện cho bản Huổi Tính là hạng mục nằm trong gói thầu cấp điện cho các xã: Nà Nghịu, Đứa Mòn, Bó Sinh, Huổi Một và Nậm Ty của huyện Sông Mã, thuộc Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2016-2020. Công trình có quy mô đầu tư xây dựng gần 52 km đường dây cao thế 35 kV, 19 trạm biến áp, hơn 65 km đường dây hạ thế, lắp đặt 1.635 công tơ cho các hộ gia đình. Không riêng bản Huổi Tính, mà hầu hết các bản nằm trong gói thầu đều có địa hình rất khó khăn, phức tạp, đặc biệt là các bản vùng cao, các hộ sống không tập trung, thậm chí phải thay đổi thiết kế thì mới có thể kéo điện đến từng hộ được. Cũng rất may, trong quá trình thi công, đơn vị đã nhận được sự giúp đỡkịp thời của ngành điện và chính quyền địa phương, nhất là công tác tuyên truyền, vận động bà con ủng hộ trong việc giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi bảo đảm tiến độ xây lắp.

Ngọc Thuấn

(11/12/2019 16:36)

Trở về

Lượt xem: 23499

Các tin khác

Công trình: Cải tạo, chống quá tải đường dây và Trạm biến áp huyện Mai Sơn năm 2019 (26/08/2019 15:42)
Công trình: Cải tạo, chống quá tải đường dây và trạm biến áp Thành phố Sơn La năm 2019 (26/08/2019 15:41)
  
CÔNG TY ĐIỆN LỰC SƠN LA
Số 160 - Đường 3/2 - Thành phố Sơn La 
Điện thoại: (+84) 212.2210.100 Fax: (+84) 212.3852.913

Giấy phép số: 04/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cấp ngày 03/06/2021

Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Sơn La
Copy right 2010, all rights reserved.
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://sonlapc.vn
E-Mail: sonlapc.webmaster@gmail.com