Thứ ba 18-01-2022

  ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Chuyển đổi số trong EVN và NPC
Điện mặt trời áp mái
Văn bản pháp quy
Hỏi đáp - Góp ý
Liên kết Website
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Số người đang online
1064
Tổng số lượt truy cập
23126042
   
 

Tin hoạt động Đảng - Đoàn
Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Tăng cường chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động
Các hoạt động chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động (NLÐ) ngày càng được các cấp công đoàn của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) chú trọng thực hiện nhằm tăng thêm hiệu quả của quá trình lao động sản xuất. Nhiều sân chơi bổ ích mở ra đã góp phần xây dựng thêm nét đẹp văn hóa trong đội ngũ công nhân lao động, tạo điều kiện để lãnh đạo và người lao động xích lại gần nhau, gắn kết để lan tỏa văn hóa doanh nghiệp EVNNPC.

Tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên

Với phương châm hướng về cơ sở, lấy đoàn viên, NLÐ làm trọng tâm, đảm bảo cho đoàn viên, NLÐ có quyền được hưởng và tham gia các sinh hoạt văn hóa, thể thao do chính quyền và Công đoàn phát động, các hoạt động đều được Công đoàn EVNNPC tổ chức với ý nghĩa tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tăng cường giao lưu học hỏi, đoàn kết giữa các đơn vị, giúp đoàn viên, NLÐ tái tạo sức khỏe sau những giờ lao động mệt mỏi, căng thẳng; giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể, tính năng động, sáng tạo, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn Tổng công ty.

Cụ thể, trong 5 năm qua đã nhiều đơn vị tổ chức các hoạt động VHVN - TDTT như: hội thao, hội diễn, giải thể thao, liên hoan tiếng hát CNVCLĐ ở các cấp với hình thức và quy mô khác nhau, thu hút hàng nghìn người tham gia. Nhiều hoạt động có quy mô, do Công đoàn cấp trên tổ chức cũng quy tụ nhiều nhân tài tham gia với các môn cầu lông, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền, tennis,...; Hội diễn nghệ thuật quần chúng, Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ được duy trì thường xuyên, đạt kết quả tốt, đáp ứng một phần nhu cầu của đoàn viên, NLÐ. Và cũng theo truyền thống, Công đoàn Tổng công ty thường xuyên đạt giải cao tại các Hội thao, Hội diễn toàn ngành.

Hội diễn nghệ thuật quần chúng CBCNV toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc năm 2019

Theo Chủ tịch Công đoàn EVNNPC Trịnh Quang Minh, tùy vào điều kiện về con người, kinh phí và cơ sở vật chất, cũng như nhu cầu của đoàn viên, NLĐ mà công đoàn tổ chức hoặc phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh để đoàn viên, NLĐ có điều kiện tham gia, qua đó nâng cao đời sống tinh thần, thắt chặt tình cảm, gắn bó, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, công tác.

Bên cạnh đó, Công đoàn các đơn vị trực thuộc cũng gắn các hoạt động, phong trào thể dục, thể thao với việc hưởng ứng các phong trào thi đua, các ngày lễ kỷ niệm, ngày truyền thống… của cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, thông qua việc bồi dưỡng văn hóa, cùng tập luyện thể dục, thể thao góp phần kết nối giữa CNVCLĐ của các cơ quan, đơn vị với quần chúng khu dân cư địa phương. Đơn cử như, trong 5 năm trở lại đây, phong trào chơi bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng đá…trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công đoàn EVNNPC phát triển mạnh bởi đây là môn thể thao mang tính tập thể, thu hút nhiều người chơi cùng một lúc, chi phí tổ chức và tham gia chơi không tốn kém.

Không chỉ có các hoạt động văn hóa, thể thao đơn thuần, nhiều phong trào gắn văn hóa gắn với công tác chuyên môn cũng được tổ chức nhằm tạo ra môi trường tốt để CNVCLĐ các đơn vị nâng cao tay nghề, năng lực trong công việc. Các hội thi đã nhận được sự hưởng ứng, thu hút CNVCLĐ đăng ký tham gia, tạo khí thế thi đua sôi nổi tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt, các hội thi có sự đổi mới về chương trình, cách thức tổ chức, đầu tư về thời gian, tiết mục tham gia và tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong CNVCLĐ như: thi ảnh “Nét đẹp người thợ điện”; các Hội thi hội thi “Giao tiếp khách hàng  giỏi”; cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn cơ sở và người lao động năm 2020” trên mạng xã hội Facebook do Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, vận động CNVC-LĐ tham gia và tương tác nhóm riêng tư Đồng nghiệp EVN, Facebook, fanpage “Điện lực Việt Nam”, EVNNPC Vì niềm tin của bạn; Tham gia cuộc thi “Sáng tạo clip thể dục giữa giờ”, các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm thành lập EVNNPC (1969-2021). Đặc biệt Công đoàn EVNNPC thường xuyên phối hợp tốt với Đoàn thanh niên Tổng công ty trong các hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ, các cuộc thi cần phát huy lực lượng đoàn viên thanh niên, công đoàn trẻ.

Chủ tịch Công đoàn EVNNPC cũng cho biết, thời gian qua, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên các hoạt động phong trào dành cho đoàn viên, NLĐ đều tạm dừng để tập trung nguồn lực hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn, bị ảnh hưởng đến thu nhập, việc làm. Hiện tại, các hoạt động được khởi động lại, tạo sân chơi lành mạnh cho NLĐ giải trí, song Công đoàn Tổng công ty cũng lưu ý các cấp công đoàn hạn chế tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch để đảm bảo sức khỏe NLĐ khi tham gia các phong trào.

Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động


Có thể khẳng định, với những cố gắng của mình, thời gian qua, các cấp công đoàn trực thuộc Công đoàn EVNNPC đã dần đưa phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đi vào thực tế nhu cầu của đoàn viên và người lao động; đời sống tinh thần, môi trường văn hóa trong đơn vị được xây dựng phát triển, tác động tích cực đến ý thức, thái độ của đoàn viên, NLĐ trong thực hiện nhiệm vụ, ứng xử trong cuộc sống. Những thành quả đó là kết quả của sự tìm tòi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng từ đoàn viên và NLĐ của các cấp công đoàn, trong đó vai trò không nhỏ từ ngay công đoàn cơ sở (CĐCS), nơi trực tiếp, gắn bó với đoàn viên, NLĐ hằng ngày tại đơn vị; là sự chủ động đề xuất và phối hợp của công đoàn với cấp ủy, chuyên môn để được ủng hộ, tạo điều kiện trong việc đề ra kế hoạch tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ hiểu mục đích, ý nghĩa phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, từ đó lựa chọn nội dung, hình thức và thời gian tổ chức phù hợp với trình độ, sở trường của người tham gia và khả năng có thể đáp ứng của đơn vị.  

EVNNPC khai mạc Hội thao Công nhân viên chức lao động năm 2019

Ông Dương Vũ Giang – Chủ tịch công đoàn Trung tâm chăm sóc khách hàng chia sẻ: Phong trào VHVN,TDTT là hoạt động thường xuyên và là nhu cầu của cán bộ, đoàn viên và NLÐ. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị với nhiều hình thức xã hội hóa để có kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng sân chơi thể thao, tạo điều kiện thuận lợi để CBCNV đặc biệt là NLĐ nữ tập luyện vào thời gian thích hợp; phù hợp với sở thích, điều kiện kinh tế, thời gian và sức khỏe, mỗi đoàn viên, lao động và của Tổng công ty.