Bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch HĐTV và ông Nguyễn Đức Thiện – Tổng Giám đốc, chủ trì Hội nghị
Tình hình nguồn cung ứng điện của miền Bắc trong 6 tháng đầu năm phải đối mặt với nhiều khó khăn do thời tiết chuyển sang mùa khô, các đợt nắng nóng xuất hiện sớm hơn so với cùng kỳ năm 2022, dẫn đến tình hình thủy văn bị hạn hán, nước ở các hồ thủy điện lớn miền Bắc gặp nhiều khó khăn do lưu lượng nước về các hồ thấp, các hồ thủy điện lớn như Sơn La, Huội Quảng, Bản Chát, Thác Bà, Lai Châu thường xuyên cận kề mực nước chết, đồng thời một số Nhà máy nhiệt điện vận hành cầm chừng do tình trạng thiếu than nên xảy ra tình trạng thiếu nguồn ở miền Bắc trong các tháng 5 và 6.
Trước những khó khăn trên, Tổng công ty đã nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo từ Chính phủ, EVN, về cơ bản Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã nỗ lực giữ vững vận hành hệ thống điện để cung ứng điện cho 27 tỉnh phía Bắc.
Theo đó, điện thương phẩm tháng 6/2023 của Tổng công ty đạt 7,9046 tỷ kWh, tăng 2,72% so với tháng 6/2022, trong đó: Thành phần công nghiệp xây dựng chiếm 56,02% (giảm 9,22%); thành phần quản lý tiêu dùng chiếm 35,63% (tăng 26,05%); thành phần thương nghiệp dịch vụ chiếm 3,73% (tăng 18,96%); thành phần nông lâm ngư nghiệp chiếm 1,76% (tăng 3,93%); thành phần hoạt động khác chiếm 2,86% (tăng 12,31%). Điện thương phẩm lũy kế 6 tháng đầu năm của Tổng công ty đạt 41,55 tỷ kWh, tăng 2,38% so với 6 tháng năm 2022 và đạt 46,48% kế hoạch EVN giao.
Hội nghị đã nghe các tham luận của các Ban và một số Đơn vị về các nhiệm vụ như công tác kỹ thuật, kinh doanh, đầu tư xây dựng, chăm sóc khách hàng, các giải pháp phương thức vận hành hệ thống điện phục vụ sản xuất kinh doanh khi thiếu nguồn, công tác sản xuất khác. Chất lượng các tham luận được đánh giá cao, thể hiện tinh thần trách nhiệm của các Ban và Đơn vị, đồng thời cũng chỉ ra được đúng thực trạng và các giải pháp cần triển khai thực hiện trong thời gian tới.
Phó Tổng Giám đốc Lê Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị
Đề cập đến một số nhiệm vụ cần quan tâm trong công tác đầu tư xây dựng, phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Lê Minh Tuấn đề nghị các Ban có liên quan trong quá trình triển khai dự án cần thực hiện tốt nhiệm vụ phê duyệt điểm đấu của dự án mới, tránh làm ảnh hưởng đến các Công ty Điện lực, đặc biệt là các Đơn vị có nhiệm vụ phải cấp điện cho các phụ tải quan trọng. Trong các thủ tục đầu tư xây dựng cần tập trung tháo gỡ vướng mắc trong chủ trương chấp thuận đầu tư, quyết toán dự án để đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023
Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch HĐTV Đỗ Nguyệt Ánh nhận xét, 6 tháng đầu năm 2023 toàn Tổng công ty đã trải qua vô vàn khó khăn để thực hiện nhiệm vụ cung ứng điện. Ban Lãnh đạo Tổng công ty đã chủ động và chỉ đạo nghiêm túc từ Tổng công ty đến các Đơn vị thành viên để vận hành hệ thống điện đảm bảo phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Trước những khó khăn trên, nhiệm vụ cung ứng điện 6 tháng cuối năm sẽ hết sức nặng nề, Chủ tịch HĐTV đề nghị các đơn vị cần tập trung vào một số nhiệm vụ:
Chủ tịch HĐTV Đỗ Nguyệt Ánh chỉ đạo Hội nghị
Thực hiện tuân thủ các quy định của Nhà nước, Bộ, ngành, các chế độ báo cáo, đặc biệt là công tác phối hợp với khách hàng, chính quyền địa phương khi Đơn vị thực hiện DR hay thực hiện tiết giảm điện; Nghiêm túc thực hiện công tác an toàn lao động; Tuân thủ đúng kỷ luật tài chính đã được Tổng công ty giao, đảm bảo thực hiện đúng các chỉ tiêu như chi phí biến động, quản lý vận hành đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn, các chi phí khác. Yêu cầu các đơn vị thực hiện các giải pháp tăng nhằm doanh thu và giảm chi phí. Trong công tác đầu tư xây dựng, tập trung hoàn thành các chỉ tiêu được giao, đặc biệt là đầu tư xây dựng thuộc cấp điện áp 110kV. Trong công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng, các đơn vị hoàn thành và đạt các chỉ tiêu.
Kết luận Hội nghị Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện khẳng định, trong 6 tháng cuối năm 2023, nhiệm vụ đảm bảo phương án cấp điện cho các Công ty Điện lực là nhiệm vụ rất quan trọng đối với Tổng công ty.
Nhấn mạnh nhiệm vụ với các Đơn vị, Tổng Giám đốc yêu cầu, tiếp tục thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng quản lý vận hành lưới điện, kiểm tra định kỳ lưới điện. Tăng cường kiểm tra đột xuất hiện trường, kiểm tra tình trạng kỹ thuật - vận hành lưới điện vào trước và trong các đợt nắng nóng, mùa mưa bão. Thực hiện tốt phương thức vận hành, thực hiện tuân thủ chế độ báo cáo. Đảm bảo thực hiện đúng quy định của Thông tư 34/2011/TT-BCT ngày 7/9/2011 về việc lập và thực hiện kế hoạch cung ứng điện khi hệ thống quốc gia thiếu nguồn điện.
Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện kết luận Hội nghị
Thực hiện tốt công tác văn hóa an toàn, không để xảy ra TNLĐ, TNGT, tiếp tục tăng cường kiểm tra phát hiện ngăn chặn các vị trí lưới điện có nguy cơ gây mất an toàn; các điểm, vị trí có nguy cơ vi phạm hành lang lưới điện; thực hiện nghiêm quy định của Tổng công ty về việc phổ biến, kiểm tra đầu giờ các tổ nhóm công tác trước khi ra hiện trường.
Trong công tác vận hành hệ thống lưới điện cần tập trung mọi giải pháp về nhiệm vụ chống tổn thất trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2023; Thực hiện tốt công tác phối hợp với cơ quan chức năng về đảm bảo công tác PCCC và TKCNCH, thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động về ứng cứu sự cố và thiên tai.
Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý kinh doanh và chăm sóc khách hàng, triển khai nâng cấp, phát triển các phần mềm chăm sóc khách hàng theo hướng đa kênh, liền mạch, tăng tỷ lệ tự động hoá.
Tăng cường các hoạt động và phối hợp truyền thông với các cơ quan thông tấn Trung ương về thực hiện tiết kiệm điện. Trong thời gian tới tiếp tục tuyên truyền khuyến nghị khách hàng, cơ quan, đơn vị tiếp tục sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.
Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 đã khen thưởng cho các Ban và Đơn vị có thành tích trong hoạt động SXKD.
Nguồn npc.com.vn