
9 tháng năm 2024, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh phía Bắc. Đảm bảo cung cấp điện thực hiện phương án ứng trực phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Giáo dục nghề nghiệp năm 2024 và các dịp nghỉ Lễ, Tết và các các hoạt động chính trị - xã hội của các địa phương.

Trưởng Ban Kế hoạch báo cáo tại Hội nghị
Trong tháng 9, Tổng công ty Điện lực miền Bắc chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3 (YAGI), gây thiệt hại nặng nề đến lưới điện khu vực miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh khu vực: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái,.. Ngay sau khi cơn bão đi qua, Tổng công ty đã huy động mọi nguồn lực, cử các đội xung kích tại các Công ty Điện lực ít bị ảnh hưởng, các Đơn vị phụ trợ và các đơn vị nhà thầu, cùng sự hỗ trợ nhân lực từ Tổng công ty Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực Hà Nội thi công với tổng số trên 3.000 người, đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 để sớm cấp điện trở lại cho khách hàng.
Một số kết quả hoạt động SXKD 9 tháng năm 2024
Điện thương phẩm tháng 9/2024 toàn Tổng công ty đạt 8,127 tỷ kWh, lũy kế 9 tháng năm 2024 đạt 74,649 tỷ kWh, tăng 10,3% so với cùng kỳ 2023, đạt 78,63% kế hoạch cả năm EVN giao. Trong đó, thành phần công nghiệp xây dựng chiếm tỷ trọng 61,82%, tăng 13,13% so với cùng kỳ, thành phần quản lý tiêu dùng chiếm tỷ trọng 30,49%, tăng 8,71% so với cùng kỳ, thành phần thương nghiệp chiếm tỷ trọng 3,23%, tăng 14,62%.
Tổn thất điện năng lũy kế 9 tháng 2024 đạt 3,79%, giảm 0,61% so với cùng kỳ 2023 và thấp hơn 0,31% so với kế hoạch EVN giao.
Trưởng Ban An toàn và Giám đốc PC Thanh Hóa tham luận tại Hội nghị
Về chỉ tiêu tiếp cận điện năng toàn Tổng công ty tiếp nhận giải quyết cấp điện cho 168 khách hàng trung áp, thời gian trung bình giải quyết các thủ tục của ngành điện là 3,3 ngày, giảm 0,23 ngày so với cùng kỳ 2023. Lũy kế 9 tháng năm 2024, toàn Tổng công ty tiếp nhận giải quyết cấp điện cho 1.812 khách hàng trung áp, thời gian trung bình giải quyết các thủ tục của ngành điện là 3,22 ngày, giảm 0,33 ngày so với cùng kỳ 2023; giảm 3,78 ngày so với quy định của EVN.
Tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền của Tổng công ty tính đến hết tháng 09/2024 đạt 90,23%, cao hơn 3,1% so với chỉ tiêu EVN giao năm 2024; Tỷ lệ cung cấp dịch vụ điện cấp độ 4 lũy kế hết tháng 9/2024 đạt 100%.
Trong 9 tháng 2024 Tổng công ty đã khởi công 28 dự án và đóng điện 41 dự án 110kV.
Nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024: tập trung chạy nước rút hoàn thành các dự án khởi công và đóng điện
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị liên quan đến công tác Đầu tư xây dựng, ông Trần Minh Dũng - Phó Tổng Giám đốc đánh giá cao sự tận tâm và trách nhiệm của Giám đốc các Công ty Điện lực khi đã coi nhiệm vụ của các Ban Quản lý dự án như nhiệm vụ của đơn vị. Ông Dũng khẳng định, đây là nỗ lực và đóng góp lớn vào kết quả trong công tác đầu tư xây dựng trong thời gian vừa qua. Với số lượng các dự án khởi công và đóng điện sẽ phải hoàn thành theo cam kết trong năm 2024, ông Dũng đề nghị các Ban Quản lý dự án phải quyết tâm thực hiện, không bàn lùi. Cử các cán bộ có năng lực tâm huyết, bám sát tiến độ tại hiện trường, đặc biệt là các dự án đóng điện vào cuối năm, có sự phối hợp chặt chẽ với các Công ty Điện lực và nhà thầu, đồng thời thực hiện công tác báo cáo tiến độ thường xuyên về Tổng công ty.

Ông Trần Minh Dũng - Phó Tổng Giám đốc
Phó Tổng Giám đốc Lương Minh Thanh cho rằng, trong 3 tháng cuối năm để hoàn thành số lượng 41 dự án khởi công và 35 dự án đóng điện, các Ban QLDA phải dốc toàn lực phối hợp cùng nhà thầu tập trung tối đa nguồn lực cho dự án có kế hoạch khởi công-đóng điện theo đúng cam kết. Cùng với đó là sự chung tay của các Công ty Điện lực trong công tác xin chấp thuận chủ trương đầu tư, giải phóng mặt bằng, cắt điện phục vụ đóng điện... Tổng công ty phấn đấu đưa các dự án khởi công - đóng điện đảm bảo kế hoạch, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cũng như giảm tổn thất điện năng cho lưới điện trên địa bàn đơn vị quản lý.

Phó Tổng Giám đốc Lương Minh Thanh
Nhấn mạnh những nhiệm vụ cốt lõi của Tổng công ty trong 3 tháng cuối năm 2024 là giai đoạn chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch năm 2024 và chuẩn bị kế hoạch cho năm 2025. Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên yêu cầu các đơn vị tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể:

Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Triển khai ngay các giải pháp để chấn chỉnh ngay công tác an toàn lao động, tập trung trọng tâm vào việc tổng rà soát về các quy chế, quy định về công tác an toàn;
Hoàn thành kế hoạch tài chính, cân đối chi phí đảm bảo được tiền lương cho người lao động;
Thực hiện đạt và vượt kế hoạch về công tác đầu tư xây dựng, Chủ tịch HĐTV cho rằng, đây là nhiệm vụ mà khối đầu tư xây dựng phải thực hiện vì mục tiêu đảm bảo cho tương lai lưới điện luôn được vận hành an toàn. Và cũng là trách nhiệm của Tổng công ty đối với sự phát triển kinh tế xã hội nói chung trên địa bàn 27 tỉnh phía Bắc; Cùng với đó là các giải pháp để đảm bảo hoàn thành công tác quyết toán trong năm 2024, không để tồn tại. Đây là trách nhiệm của Giám đốc các Công ty Điện lực, các Ban Quản lý dự án và khối đầu tư xây dựng của Tổng công ty, Chủ tịch HĐTV Đỗ Nguyệt Ánh cho biết.
Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện yêu cầu các đơn vị tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng công ty, nghiên cứu kỹ báo cáo triển khai thực hiện.
Trong công tác quản lý kỹ thuật vận hành, rút kinh nghiệm từ cơn bão số 3 Yagi, tập trung nghiên cứu đầu tư các đề án khép vòng hệ thống lưới điện và hệ thống kết nối lưới điện trong Tổng công ty.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện kết luận Hội nghị
Các Ban QLDA tập trung đẩy nhanh đóng điện các dự án trọng điểm đảm bảo cấp điện năm 2024 - 2025; Giải quyết dứt điểm tồn tại của các dự án sau đóng điện, tìm mọi giải pháp nâng cao giá trị giải ngân;
Nâng cao chất lượng VTTB đưa vào công trình. Rà soát VTTB tồn kho trước khi mua sắm mới để giảm tồn kho, tăng cường hiệu quả sử dụng VTTB;
Đảm bảo thực hiện tốt nhất đối với các chỉ tiêu trong công tác kinh doanh;
Có kế hoạch chuẩn bị nội dung để báo cáo với đoàn Đại biểu quốc hội, trong đó đặc biệt quan tâm đến góp ý Luật sửa đổi Luật Điện lực.
Tại Hội nghị sơ kết Tổng công ty đã trao giải cho một số đơn vị thực hiện tốt kết quả hoạt động SXKD quý III/2024.